Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ áp đặt "mức trần" trong việc tiếp nhận người tị nạn

(ANTV) - Kể từ khi nhậm chức đầu năm 2017, ông Donald Trump đã cấm nhiều người từ một số nước có đa số dân theo đạo Hồi nhập cảnh Mỹ, đồng thời hạn chế dòng người tị nạn, tăng cường bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp và thúc đẩy việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam. 

Mặc dù vấp phải sự phản đối từ phía Đảng Dân chủ và một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa, song có lẽ người đứng đầu nhà Trắng sẽ không dễ từ bỏ điều mà ông từng nhắc đi nhắc lại trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, đó là hạn chế người nhập cư vào Mỹ. Tờ Wall Street Journal đã dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ áp đặt mức trần đối với việc tiếp nhận người tị nạn trong tài khóa tới ở con số 45.000 người, mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ ban đầu đề xuất áp đặt mức trần là 50.000 người, song sau đó đã chỉnh sửa xuống mức 45.000 người khi kiến nghị lên Tổng thống Trump. Bộ An ninh nội địa Mỹ đề xuất con số thấp hơn là 40.000 người. Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền đã điều chỉnh con số tiếp nhận người tị nạn từ 110.000 xuống còn 50.000 người, đồng thời tạm ngừng việc tiếp nhận người tị nạn để xem xét lại toàn bộ thủ tục.

Mỹ bắt đầu áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn vào năm 1980 và kể từ đó mức trần đó chưa bao giờ ở dưới ngưỡng 67.000 người. Đầu thập niên 1990, mức trần tiếp nhận người tị nạn lên tới 110.000 người mỗi năm, song thời gian gần đây con số này dao động trong khoảng 70.000 - 80.000 người.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nguy cơ từ cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd

Bất chấp sự phản đối của Chính phủ Baghdad và một số nước trong khu vực, cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd ở Iraq vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của cộng đồng người Kurd ở Iraq có nguy cơ làm nổ ra một cuộc "chiến tranh sắc tộc", đồng thời tuyên bố tất cả các phương án, từ các biện pháp trừng phạt kinh tế tới các biện pháp quân sự đều được cân nhắc nhằm đáp trả cuộc trưng cầu này.

Trong bài phát biểu tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Erdogan cảnh báo nếu chính quyền Khu tự trị người Kurd tại Iraq không sửa lại sai lầm này nhanh nhất có thể, cộng đồng này sẽ mang theo nỗi xấu hổ vì đã kéo cả khu vực vào cuộc chiến tranh sắc tộc và bè phái. Ông Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại sử dụng các biện pháp hiện có nếu con đường tới hòa bình bị chặn. Ông Erdogan cũng chỉ trích ông Masoud Barzani - người đứng đầu chính quyền khu tự trị người Kurd tại Iraq, khi theo đuổi cuộc trưng cầu đòi độc lập.

Đây được xem là những tuyên bố cứng rắn nhất của Tổng thống Erdogan liên quan tới cuộc trưng cầu của cộng đồng người Kurd tại Iraq diễn ra ngày 25/9. Ankara luôn coi cuộc trưng cầu  là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lo ngại hành động này sẽ thổi bùng chủ nghĩa ly khai trong cộng đồng người Kurd tại nước này.

Trong phản ứng đầu tiên sau cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd tại miền Bắc Iraq, Nga tuyên bố ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực. Trong tuyên bố, Điện Kremlin nhấn mạnh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị của các quốc gia khu vực là điều then chốt đối với việc bảo đảm ổn định và an ninh của khu vực, cũng như việc giải quyết các vấn đề quan trọng tại khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả