Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 4, 27/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ quan ngại trước tham vọng biển của Trung Quốc

(ANTV) - Giới chức Mỹ ngày 26/5, đã bày tỏ quan ngại trước tham vọng biển của Trung Quốc, đồng thời cho biết những nỗ lực cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra và góp phần làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Phát biểu với báo chí, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama xác định tình hình an ninh trên biển Đông là cực kỳ quan trọng: “Ngài Tổng thống thường xuyên nói về tầm quan trọng của tình hình an ninh trên Biển Đông. Điều này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Nó cũng quan trọng đối với kinh tế toàn cầu khi tự do thương mại qua Biển Đông là điều cần phải được duy trì. Mỹ đã cam kết với các nước trong khu vực để bảo vệ điều này”.

Ông Josh Earnest cũng cho biết, những nỗ lực cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra và góp phần làm gia tăng căng thẳng khu vực. Bên cạnh đó, theo luật pháp quốc tế, việc cải tạo đất không thể làm thay đổi tính chất địa lý của các vùng biển.

Mỹ sẽ tiếp tục giám sát cẩn thận quá trình phát triển quân sự đồng thời thúc giục Trung Quốc sử dụng các khả năng quân sự theo cách thức tích cực để duy trì hòa bình và ổn định tại châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc thông báo tổ chức lễ động thổ xây dựng phi pháp 2 ngọn đèn biển ở đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Giới quan sát lo ngại động thái này sẽ làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

Hai ngọn đèn biển đa chức năng cao 50 mét với đường kính 4,5 mét được xây dựng bất chấp lời kêu gọi của các nước trong khu vực và quốc tế ngưng các hoạt động xây dựng như vậy ở Biển Đông./.
 

BT
Thăm dò khán giả