Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ quan ngại khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh có thể kéo dài

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Wasinghton ngày càng quan ngại rằng bất đồng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab khác hiện đã lâm vào thế bế tắc và có thể kéo dài hoặc tiếp tục leo thang.

 
Tại một cuộc gặp gỡ báo chí ở Wasinghton, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Chúng tôi vẫn rất lo ngại về tình hình hiện nay giữa Qatar và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Chúng tôi ngày càng quan ngại rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao đang ở thế bế tắc vào thời điểm hiện tại. Chúng tôi cho rằng căng thẳng giữa các nước có thể kéo dài hàng tháng, hoặc thậm chí có thể tiếp tục leo thang."
 
Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash cho hay việc Qatar phủ nhận những "tổn thất" mà các chính sách của nước này gây ra đối với Bahrain, Saudi Arabia và các nước Arab khác là một "điều lạ thường."
 
Saudi Arabia và các đồng minh Ai Cập, UAE và Bahrain đã tẩy chay Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng. 
 
Liên Hợp Quốc: Đàm phán tái thống nhất Cyprus thất bại  
 
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 7/7 cho biết, cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 thập kỷ tại Cộng Hòa Cyprus đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết:"Tôi rất tiếc phải thông báo hội nghị về vấn đề Cyprus đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào bất chấp sự tham gia và cố gắng của tất cả các đại biểu và các bên khác nhau".
 
Ông Guterres cũng cho biết các bên tham gia đàm phán vẫn còn bất đồng lớn về một số vấn đề, và do đó đã không thể đi đến một thỏa thuận. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres không cung cấp thông tin chi tiết về những bất đồng còn tồn tại, song kêu gọi các bên tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến cho vấn đề tái thống nhất đảo Cyprus.
 
Trước đó, các nỗ lực ngoại giao nhằm tái thống nhất đảo Cyprus đều thất bại kể từ khi hòn đảo này bị chia cắt trong một cuộc xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974, được châm ngòi bởi một cuộc đảo chính của người Cyprus gốc Hy Lạp tìm cách hợp nhất với Hy Lạp./.
Thăm dò khán giả