Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 6, 27/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Philipines: Bản đồ dọc của Trung Quốc vô giá trị

(ANTV) -Trung Quốc sẽ không thể áp đặt chủ quyền của mình trên Biển Đông chỉ dựa vào bản đồ mới của mình.

Theo GMA News, đây là tuyên bố do Philippines đưa ra ngày 26/6 sau khi Trung Quốc chính thức công bố bản đồ dọc mới bao trọn cả vùng Biển Đông vào trong lãnh thổ của mình.
 
Tấm bản đồ mới này gồm 10 đoạn- thay thế cho đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc trước đây, và bao trùm lãnh thổ của nhiều quốc gia láng giềng trong đó có Philippines. 
 
“Tấm bản đồ trên không thể biến lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền theo đó trở thành của họ. Nếu đúng như thế thì Philippines cũng có thể tự vẽ bản đồ cho mình”, người phát ngôn Philippines Charles Jose tuyên bố. 
 
Theo GMA News, tấm bản đồ mới này được cho là một nỗ lực mới của Trung Quốc để củng cố tuyên bố chủ quyền sai trái của mình trên Biển Đông.
 
Ông Jose nhấn mạnh Philippines không công nhận bản đồ của Trung Quốc và cho rằng đây là “một sự bành chướng phi lý”.
 
“Bản đồ mới của Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Không nước nào công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc”, ông Jose nói.
 
Ông Jose hy vọng rằng tấm bản đồ mới này sẽ bị coi là không có hiệu lực trong trường hợp Philippines nhận được phán quyết có lợi trong vụ kiện chống lại Trung Quốc của Philippines tại Tòa án Công lý Quốc tế theo Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển. Theo đó Manila yêu cầu Tòa án ra phán quyết rằng đường 9 đoạn của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Philippines hy vọng rằng trong năm tới Tòa sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines và như vậy thì những bản đồ mới của Trung Quốc sẽ không có giá trị gì cả vì nó không tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Jose cho biết.


 Mỹ ủng hộ Philippines phản đối bản đồ mới của Trung Quốc
 
Trong một diễn biến liên quan ngày 27/6, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg đã lên tiếng ủng hộ việc Philippines phản đối Trung Quốc phát hành bản đồ mới ngang nhiên đưa gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở Biển Đông vào phạm vi cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh. 
 
Theo ông Goldberg, trên bản đồ "đường 10 đoạn," các yếu tố về cơ bản vẫn giữ nguyên như "đường 9 đoạn," nhưng nó hoàn toàn không có cơ sở theo luật quốc tế.
 
Đại sứ Philip Goleberg cho rằng hành động của Trung Quốc đã vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). 
 
Theo ông, những nỗ lực của một nước nhằm xâm phạm quyền sử dụng vùng biển một cách hợp pháp của nước khác cần được xem là mối quan ngại. 
 
Ông khẳng định biện pháp để giải quyết tranh chấp là thông qua tòa án quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), thương lượng trực tiếp với các bên và không đe dọa.
 
Trước đó, ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Philippines đã phản đối mạnh mẽ bản đồ mới của Trung Quốc nuốt trọn gần như toàn bộ Biển Đông, cho rằng hành động đó là phi lý và hoàn toàn không thể chấp nhận được bởi nó đi ngược lại luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia. 
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cũng khẳng định chính tham vọng bành trướng của Trung Quốc là nguyên nhân gây căng thẳng tại Biển Đông và những tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết tại tòa án trọng tài quốc tế./.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả