Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phạt cá nhân của Trung Quốc, Nga liên quan đến hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) -10 công ty và 6 cá nhân của Trung Quốc và Nga bị trừng phạt với cáo buộc có liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 
Mỹ ngày 22/8 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 16 công ty và cá nhân của Trung Quốc và Nga, với cáo buộc có liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Washington nhấn mạnh, bước đi này hoàn toàn phù hợp với nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra hôm 5/8, theo đó tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng do 2 vụ thử tên lửa liên lục địa hồi tháng 7.
 
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin, những công ty và cá nhân trong danh sách trừng phạt lần này đã giúp những người được cho là hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, có thỏa thuận trong hoạt động trao đổi năng lượng, thuê lao động Triều Tiên, hoặc cho phép các thực thể Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế. Ông Mnuchin cũng khẳng định, Washington sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên thông qua các biện pháp tương tự.
 
Trước động thái của Mỹ, Nga và Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 22/8 nêu rõ, việc Mỹ đưa thêm 4 công dân Nga và 1 công ty nhà nước của Nga vào danh sách trừng phạt là không thể chấp nhận và chỉ làm phức tạp hơn những bất đồng giữa 2 bên.
 
Ông cũng cho biết, Nga đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả không thể tránh khỏi đối với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Cùng ngày, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã kêu gọi Mỹ nhanh chóng hủy bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công dân và công ty của nước này, cho rằng động thái trên có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ hợp tác song phương.
 
Ukraine khẳng định không liên quan chương trình tên lửa Triều Tiên
 
 
Ukraine đã phủ nhận thông tin đăng tải trên tờ New York Times (Mỹ) trước đó cho rằng Kiev có liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên.  Đây là nội dung được đưa ra trong báo cáo vừa được Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexandr Turchynov trình lên Tổng thống Petro Poroshenko.
 
Trong báo cáo, ông Turchynov khẳng định, cơ quan kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Ukraine không thể nào để lọt việc chuyển giao động cơ tên lửa RD-250 cho Triều Tiên.
 
Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine khởi xướng một cuộc thảo luận về việc Ukraine không liên quan đến chương trình tên lửa Triều Tiên tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
 
Trước đó, hôm 16/8, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu giới chức nước này tiến hành một cuộc điều tra "thấu đáo và toàn diện" về những thông tin do tờ New York Times đăng tải cho rằng Triều Tiên có thể đã mua động cơ tên lửa từ nhà máy Yuzhmas của Ukraine, trong đó có loại RD-250.

 

Thăm dò khán giả