Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phản đối việc Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông

(ANTV) - Ngay trước thềm Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, quy mô của các hoạt động bồi lấp biển, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm thay đổi nguyên trạng của khu vực này.

Ngày 28/5, phát biểu với báo giới khi trên chuyến bay quân sự bắt đầu chuyến thăm châu Á 10 ngày, ngay trước thềm Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, quy mô của các hoạt động bồi lấp biển, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm thay đổi nguyên trạng của khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ ý kiến cho rằng, phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở Biển Đông là thuộc lãnh hải của nước này, đồng thời nhấn mạnh các hành động của Bắc Kinh đang đẩy các nước trong khu vực tới chỗ phải có hành động.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/5 cũng lên án các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và sự đồng thuận khu vực, đồng thời hối thúc Bắc Kinh ngay lập tức chấm dứt các hoạt động xây đảo nhân tạo và quân sự hóa những bãi cạn ở Biển Đông.

Ông Jeff Rathke, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Trước tiên chúng tôi muốn 1 giải pháp hòa bình cho mọi vấn đề, chấm dứt hoàn toàn và ngay lập tức mọi hoạt động cải tạo đất. Chúng tôi cũng phản đối bất kỳ hành động quân sự hóa nào đối với các bãi đá và rải san hô ở Biển Đông. Trung Quốc đang hành động 1 cách không phù hợp với sự đồng thuận khu vực, khi ủng hộ 1 cách tiếp cận mang tính ép buộc. Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến hoạt động trong vùng biển được phép theo luật pháp quốc tế”.

Những tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh, Trung Quốc vừa tổ chức lễ động thổ xây 2 ngọn hải đăng trên các bãi đá ngầm Gạc Ma và Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép. Hội đồng châu Âu và Mỹ đã lập tức bày tỏ quan ngại về động thái này./.

BT
Thăm dò khán giả