Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Nóng cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới

(ANTV) - Sức ép lên sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng, khi nhiều bang yêu cầu tòa án liên bang chặn văn kiện này, trước ngày chính thức có hiệu lực 16/3 tới.

Ngày 13/3, chính quyền bang Washington, với sự ủng hộ của các bang California, Maryland, Massachusetts, New York và Oregon đã đề nghị Thẩm phán liên bang James Robart của thành phố Seattle đình chỉ sắc lệnh mới. Ông Robart chính là vị thẩm phán đã ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh cũ của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, bang Hawaii cũng đã đệ đơn kiện sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới lên 1 thẩm phán tại bang Maryland. Dự kiến, phiên điều trần của cả 2 vụ kiện sẽ diễn ra trong hôm nay 14/3.

Dù đã có điều chỉnh, song sắc lệnh hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Trump công bố ngày 6/3 vẫn bị đánh giá là 1 thách thức đối với nền tảng Hiến pháp Mỹ, khi có sự phân biệt đối với 1 tôn giáo nhất định./.

Các bang Đông Bắc Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão tuyết 

Sẵn sàng ứng phó với cơn bão tuyết lớn Stella – cơn bão được đánh giá là tồi tệ nhất mùa đông năm nay tại Mỹ đổ bộ vào miền Đông Bắc nước Mỹ, ngày hôm qua 13/3, chính quyền các bang New York và New Jersey đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia (NWS), bão Stella sẽ hoạt động mạnh nhất vào sáng ngày hôm nay 14/3 (theo giờ địa phương) với sức gió lên đến 96km/h, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức - 2,5 độ C và lượng tuyết rơi được dự báo sẽ từ 41-61 cm. Trước cảnh báo bão tuyết của NWS tại miền Đông Bắc nước Mỹ và bang New York đã phải hủy hàng nghìn chuyến bay, đóng cửa các sân bay như New York, Boston, Baltimore, Washington và Philadelphia - những thành phố được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bên cạnh đó, các phương tiện công cộng tại thành phố này như tàu điện ngầm, tàu cao tốc và xe bus tất cả các trường học ở những khu vực cũng sẽ tạm ngừng hoạt động.  Ngoài ra, cảnh báo bão tuyết cũng được ban bố từ khu vực phía Nam bang Maine đến bang Virginia và phía Nam Washington.

Cũng nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão tuyết, chính quyền bang Washington và giới chức Công viên Quốc gia đang rất lo ngại trước thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục triệu USD do cơn bão tuyết./.

 

BT
Thăm dò khán giả