Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo

(ANTV) - Giới chức Mỹ ngày 13/10 thông báo, trong cuộc đàm phán quốc tế về tình hình tại Syria với sự tham gia của Washington và Moskva, dự kiến diễn ra vào ngày mai 15/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thúc đẩy 1 nỗ lực mới, nhằm theo đuổi 1 thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Aleppo của Syria.

Chiến lược đàm phán của ông John Kerry lần này nhằm tập hợp các nhà ngoại giao từ Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Qatar, Nga, và Mỹ tại Lausanne, Thụy Sỹ, với hy vọng đạt được 1 lệnh ngừng bắn mới ở Aleppo, điều có thể dẫn tới các cuộc đàm phán mở rộng hơn trong tương lai.

Trong khi đó cùng ngày, quân đội Nga khẳng định sẵn sàng đảm bảo hành lang an toàn cho lực lượng nổi dậy rút lui khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo cùng với vũ khí. Moskva cũng nhấn mạnh, hiện “các máy bay của Nga chỉ đang không kích vào những mục tiêu đã được xác định rõ từ trước bên ngoài thành phố Aleppo và ngoài các khu dân cư".

Với sự hỗ trợ của không lực Nga, cuộc tấn công do quân chính phủ Syria tiến hành nhằm vào khu vực phía Đông thành phố Aleppo do lực lượng nổi dậy kiểm soát đã nhấn chìm Syria trong tình trạng bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này nổ ra 5 năm trước./

Iran triển khai tàu chiến ngoài khơi Yemen

Theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim, Iran ngày 13/10 đã triển khai 2 tàu chiến Alvand và Bushehr đến Vịnh Aden, thiết lập sự hiện diện quân sự tại vùng biển ngoài khơi Yemen. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của phiến quân Houthi tại Yemen.

Theo giới chức Mỹ, hải quân nước này đã sử dụng tên lửa hành trình tấn công 3 trạm radar tại vùng duyên hải Yemen, do phiến quân Houthi kiểm soát, nhằm đáp trả các vụ bắn tên lửa nhằm vào tàu khu trục Mỹ hoạt động trong khu vực. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là những hành động quân sự trực tiếp đầu tiên của Washington nhằm vào các mục tiêu của Houthi trong cuộc xung đột ở Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Ả Rập Xê Út đã dẫn đầu 1 liên minh tiến hành các cuộc không kích tại Yemen./.

Nga - Nhật tích cực đối thoại giải quyết tranh chấp lãnh hải

Ngày 13/10, Đối thoại chiến lược Nhật-Nga đã diễn ra tại Tokyo giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã tập trung thảo luận về vấn đề quần đảo mà theo cách gọi của Nga là Kuril vòn theo cách gọi của Nhật Bản là Chishima đang tranh chấp, phương hướng giải quyết vấn đề này để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin dự định diễn ra vào tháng 12 tới.

Liên quan tới cuộc đối thoại chiến lược lần này, trong buổi họp với Ủy ban ngân sách của Thượng viện sáng 13/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã cho biết rằng tại cuộc gặp với Tống thống Nga Putin gần đây bên lề hội nghị quốc tế vào tháng 9, vấn đề tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Kuril/Chishima đã được hai bên tỏ ý quyết tâm giải quyết.

 

BT
Thăm dò khán giả