Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 6, 23/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nỗ lực khôi phục hòa đàm Trung Đông

(ANTV) - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner đã có chuyến công du đầu tiên tới Trung Đông, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trong nỗ lực tái khởi động đàm phán hòa bình, vốn bị đình trệ từ năm 2014. Chuyến thăm diễn ra vài giờ sau khi Thủ tướng Israel tuyên bố bắt đầu khởi công xây dựng khu định cư mới ở Bờ Tây.

Cùng đi với ông Jared Kushner trong chuyến công du lần này là Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt. Giới chức Mỹ và Israel không cung cấp thông tin về nội dung cuộc gặp, và ông Kushner không có kế hoạch phát biểu trước báo giới hay tiếp nhận bất kỳ câu hỏi nào.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Đây là cơ hội để theo đuổi mục tiêu chung giữa hai nước về an ninh, sự thịnh vượng và nền hòa bình. Chào mừng ngài Jared đến Israel với tinh thần đó. Tôi hiểu những nỗ lực của ngài Tổng thống Mỹ, và tôi mong chờ được làm việc với ngài Jared để đạt được những mục tiêu chung đó".

Sau Israel, ông Kushner đã tới Ramallah ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng, gặp gỡ Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. Tuy nhiên, nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ.

Giới chức Mỹ coi chuyến thăm này là một phần nỗ lực duy trì các cuộc trao đổi liên tục hơn là khởi động một giai đoạn mới của tiến trình hòa bình, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông Kushner và ông Greenblatt – đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ phụ trách đàm phán quốc tế - sẽ phải thường xuyên có các chuyến công du tới Trung Đông.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump “tin tưởng mạnh mẽ rằng triển vọng hòa bình là có thể” và nỗ lực đạt được mục tiêu này là “ưu tiên hàng đầu” của Mỹ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận đinh khả năng đạt được đột phá không hề dễ dàng khi mà chỉ vài giờ trước chuyến thăm, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố bắt đầu khởi công xây dựng khu định cư mới ở Bờ Tây, đẩy mạnh chính sách mà từ lâu được xem là trở ngại lớn cho thỏa thuận hòa bình.

Đến nay, chính quyền Palestine vẫn kêu gọi dừng xây các khu định cư trước khi tiến hành bất kỳ cuộc thương thảo nào./.

BT
Thăm dò khán giả