Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nỗ lực cài đặt lại quan hệ với Saudi Arap

(ANTV) - Trong 2 ngày 20 và 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm Saudi Arap, trong 1 nỗ lực nhằm “cài đặt lại” các mối quan hệ của Mỹ với quốc gia Hồi giáo này. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Donald Trump kể từ khi nhậm chức.

Điểm nhấn đáng lưu ý trong chuyến thăm Ả rập Xê Út lần này của Tổng thống Donald Trump là gói hợp đồng quân sự trị giá hơn 110 tỷ USD sẽ được 2 bên ký kết. Hãng tin quân sự Defense News còn cho biết, tổng giá trị của các hợp đồng quân sự giữa Mỹ và Saudi Arap có thể còn vượt qua con số 300 tỷ USD trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, ông Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ với các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Adel al-Jubeir, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arap phát biểu: “Cuộc gặp thượng đỉnh Saudi Arap và Mỹ sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước. Cùng với đó, nhiều thỏa thuận kinh tế và chính trị sẽ được kí kết.”

Giới  phân tích cho rằng, chuyến thăm Saudi Arap của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm “cài đặt lại” mối quan hệ giữa 2 nước, vốn trải qua nhiều sóng gió dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Hơn thế nữa, sau những rắc rối liên quan đến việc sa thải Giám đốc FBI James Comey, chuyến thăm này được hy vọng sẽ giúp ông Donald Trump lấy lại hình ảnh.

Bà Heather Hurlburt, Chuyên gia phân tích chính sách đối ngoại Mỹ cho biết: “Toàn bộ kế hoạch của Nhà Trắng cho chuyến đi này là nhằm cài đặt lại quan hệ với Saudi Arap, cũng như thể hiện cam kết mạnh mẽ từ Mỹ với đồng minh truyền thống. Một điều tốt lành là những người ủng hộ ông Donald Trump ở Trung Đông không quan tâm đến những gì mà phần còn lại của thế giới đang nghĩ về ông ấy. Ông Trump đã trải qua 1 tuần khá tồi tệ, vì vậy, chuyến thăm này sẽ mang lại 1 hình ảnh hoàn toàn mới về Tổng thống đối với người dân Mỹ.”

Là 1 đồng minh rất quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Saudi Arap không những giúp Mỹ chi phối được tình hình khu vực, mà còn mang lại hàng trăm tỷ USD từ tiền bán vũ khí. Chính quyền Washington cũng đã lên kế hoạch thông báo bán gói trang thiết bị quân sự tiên tiến trị giá 110 tỷ USD cho Saudi Arap nhân chuyến công du của Tổng thống Donald Trump./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả