Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 18/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật cam kết tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng

(ANTV) - Nhật Bản và Mỹ cam kết tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên, đồng thời đảm bảo tăng cường mối quan hệ đồng minh nhằm đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa ngày càng tăng do các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Thỏa thuận này được đưa ra trong khuôn khổ cuộc thảo luận an ninh cấp cao "2+2" tại thủ đô Washington của Mỹ.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước đã kêu gọi cộng đồng quốc tế "thực hiện toàn diện và triệt để" các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này thay đổi con đường của mình.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục gây sức ép lên Triều Tiên, hợp tác với các nước khác, nhằm buộc Bình Nhưỡng phải có những hành động cụ thể để chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên "một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược."

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: "Chúng tôi đang chuẩn bị về mặt quân sự và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các đồng minh để đáp trả, nếu cần thiết".

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết: "Theo kết quả của hội nghị hôm nay, chúng tôi đã có thể làm rõ được con đường mà liên minh Nhật-Mỹ nên theo đuổi trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng trở nên trầm trọng. Chúng tôi muốn tiến lên vững chắc với các biện pháp tăng cường khả năng ngăn chặn và phản ứng của liên minh Nhật - Mỹ."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 17/8 tuyên bố Mỹ sẽ triển khai các hành động cụ thể và ngay lập tức nhằm bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa đó được phóng về phía bất cứ nước đồng minh nào của Washington./.

BT
Thăm dò khán giả