Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 3, 07/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật Bản thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn

(ANTV) - Truyền thông Mỹ, ngày 6/2, đưa tin nước này và Nhật Bản đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA vào cuối tuần trước.

 

 
Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng đi từ một tàu khu trục của Mỹ ngoài khơi đảo Hawaii, với mục tiêu là một tên lửa đạn đạo tầm trung.
 
CNN dẫn thông cáo từ phía Bộ Quốc Phòng Nhật Bản và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết vụ thử nghiệm đã diễn ra vào ngày 3/2, đúng vào lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên tên lửa mới này được bắn thử trên biển.
 
Trước đó vào năm 2015, Mỹ từng hai lần tiến hành phóng thử loại tên lửa này từ mặt đất tại bang California.
 
Tên lửa SM-3 Block IIA do Mỹ và Nhật Bản hợp tác chế tạo. Theo giới chức quân sự Mỹ, đây là một bước tiến quan trọng đối với cả hai nước, cho phép hai bên "cùng nâng cao khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ tên lửa đạn đạo".
 
Iran: Vụ thử tên lửa không phải nhằm thách thức Tổng thống Trump
 
 
Liên quan tới những căng thẳng giữa Iran và Mỹ, Tehran đã lên tiếng khẳng định mục đích vụ phóng thử tên lửa gần đây của Tehran không phải để gửi một thông điệp đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thách thức nhà lãnh đạo này.
 
Trước đó, phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani khẳng định nước này đang hành xử có trách nhiệm trong các vấn đề khu vực và thế giới.
 
Trong khi đó, Giáo sỹ hàng đầu của Iran, Ahmad Khatami cho rằng vụ thử tên lửa mới đây của nước này không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, văn bản đã được nêu trong thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc.
 
Giáo sỹ Ahmad Khatami khẳng định việc khôi phục các lệnh trừng phạt sẽ là hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân.
 
Tuần trước, Iran đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, dẫn đến việc chính quyền Washington áp đặt một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran.
 
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Tehran "đang đùa với lửa"./.

 

Thăm dò khán giả