Thứ tư, ngày 14/04/2021 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật Bản tập trận chung quy mô lớn

(ANTV) - Mỹ và Nhật Bản ngày 26/10 đã bắt đầu tập trận chung trên không, trên biển và trên mặt đất xung quanh lãnh thổ Nhật Bản. Động thái này nhằm phô trương lực lượng trước sự gia tăng các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Cuộc diễn tập kéo dài đến ngày 5/11.

Cuộc tập trận với tên gọi tạm dịch là “Thanh gươm sắc bén” (Keen Sword) là cuộc tập trận lớn đầu tiên dưới thời Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, với cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng cường quân sự để đối phó Trung Quốc.

Được tổ chức mỗi 2 năm một lần, cuộc tập trận lần này có sự tham gia của hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay và khoảng 46.000 binh sĩ, thủy thủ, thủy quân lục chiến của Mỹ và Nhật Bản. Cuộc diễn tập sẽ bao gồm các hoạt động huấn luyện tác chiến điện tử và chiến tranh mạng.

 

Hàng chục nghìn người sơ tán do cháy rừng tại Mỹ

Giới chức bang California của Mỹ ngày 26/10, đã yêu cầu khoảng 60 nghìn người sơ tán khỏi thành phố Irvine, khi một đám cháy rừng bắt đầu lan rộng.

Đám cháy có tên gọi Silverado, bùng phát vào sáng 26/10 (theo giờ địa phương), đã tàn phá Quận Orange County và thiêu rụi khu vực rộng hơn 8 cây số vuông. Lệnh bắt buộc di tản được áp dụng đối với khoảng 60 nghìn cư dân ở Irvine, dẫn đến việc chính quyền địa phương phải lập sáu trung tâm cộng đồng và 3 trong số đó được báo cáo là đã lấp đầy người di tản.

Hiện chưa rõ đám cháy Silverado bùng phát bằng cách nào. Toàn khu vực phía Nam bang California đang vào thời điểm khô ráo và gió thổi rất mạnh, lên tới gần 130 km/giờ.

 

BT
Thăm dò khán giả