Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) -Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên tiếp tục gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Hôm 7/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo 2 nước đồng minh Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, để thảo luận về tình hình khu vực và đối phó với những thách thức an ninh từ Triều Tiên.

Trong cuộc điệm đàm kéo dài gần 30 phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo, các mối đe dọa từ Triều Tiên đã phát triển lên 1 bậc mới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ và là 1 thách thức rõ ràng đối với an ninh khu vực cũng như quốc tế.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Tổng thống Trump đã khẳng định với tôi rằng Mỹ sẽ ủng hộ Nhật bản 100%, và Mỹ muốn người dân Nhật Bản biết điều đó. Ông ấy cũng mong muốn Nhật Bản tin cậy hoàn toàn vào Mỹ.”

Cũng trong ngày 7/3, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc thông báo, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn đã có cuộc điện đàm kéo dài 20 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó 2 bên trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thảo luận về những phản ứng chung để đối phó với mối đe dọa an ninh từ Bình Nhưỡng.

Dự kiến, 10h tối cùng ngày (theo giờ Việt Nam), HĐBA LHQ sẽ tổ chức họp khẩn để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản. Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ phóng trên đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng không có thêm các hành động khiêu khích.

Trong khi đó, nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp ngày 6/3 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng của Triều Tiên, và cảnh báo sẽ có những biện pháp đối phó với hành động của Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát và ra lệnh vụ phóng 4 tên lửa hôm 6/3, và đây là cuộc diễn tập huấn luyện cho 1 vụ tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản./.

Ông Francois Fillon nhận sự ủng hộ của Đảng Những người Cộng hòa 

Sau cuộc họp khẩn ngày 06/3 của lãnh đạo Đảng bảo thủ Những người Cộng hòa, ứng viên Tổng thống của Đảng này, ông Francois Fillon, đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ nội bộ đảng. Đây được xem là 1 tín hiệu tích cực đối với ông Fillon, sau khi ứng cử viên có khả năng thay thế ông, cựu Thủ tướng Alain Juppé, tuyên bố không tham gia cuộc đua vào điện Élysée sắp tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của khoảng 20 lãnh đạo cấp cao Đảng “Những người cộng hòa” nhằm đánh giá cuộc khủng hoảng hiện nay, xuất phát từ bê bối của ứng cử viên Fillon, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher nhấn mạnh, lãnh đạo đảng đã khẳng định sự ủng hộ đối với ông Fillon.

Ông Gerard Larcher, Chủ tịch Thượng viện Pháp phát biểu: “Sau cuộc trao đổi kỹ càng, Bộ Chính trị đảng Những người Cộng hòa đã nhất trí tiếp tục ủng hộ ứng viên Fillon, và cam kết làm hết khả năng để tập hợp cử tri cánh hữu, xung quanh chương trình hành động của ông Fillon nhằm khôi phục nền kinh tế Pháp.”

Trước đó cùng ngày, ứng cử viên Fillon, 63 tuổi, khẳng định việc ông Alain Juppe không tham gia cuộc đua vào điện Élysée, với tư cách đại diện cánh hữu thay thế, chỉ chứng tỏ 1 điều rằng “không có 1 kế hoạch B” đối với tư cách ứng viên của ông.

Giới quan sát nhận định, quyết định nói trên của đảng Những người Cộng hòa sẽ làm tạm ngưng cuộc khủng hoảng, vốn đang khoét sâu sự chia rẽ trong nội bộ cánh hữu. Thời gian qua, đã có nhiều đề xuất tìm ứng cử viên thay thế ông Fillon, sau khi uy tín của ông này sụt giảm mạnh do vướng vào bê bối tài chính “làm giả lĩnh lương thật” của vợ ông tại Quốc hội.

Ông Nicolas Sauger, Học viện Nghiên cứu Chính trị Paris cho rằng: “ Thực tế thì ông Alain Juppé mới là người có khả năng cạnh tranh với ứng cử viên tiềm năng Emmanuel Macron. Dù ông Francois Fillon tiếp tục là ứng cử viên của đảng Những người Cộng hòa, Rất có thể ông sẽ không đủ điều kiện tham dự vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống, vì ông sẽ khó mà thoát khỏi những tác động từ vụ bê bối.”

Theo các cuộc thăm dò mới đây, 2 ứng cử viên tiềm năng hiện nay, gồm ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và ứng viên cực hữu Marine Le Pen sẽ bứt phá và giành thắng lợi trong vòng 1 bầu cử. Và đến vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới, ứng cử viên Macron sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sự kiện Brexit, giới phân tích nhận định, chủ nghĩa dân túy có thể lại trỗi dậy trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả