Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nhấn mạnh chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính sách của nước này không thay đổi và tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên theo cách có thể kiểm chứng. 

Động thái này cho thấy những quan điểm trái chiều nhau trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi một quan chức cấp cao Mỹ trước đó thừa nhận rằng việc cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân là một "sự nghiệp thất bại."

Theo ông John Kirby,  Mỹ muốn tiếp tục chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo này một cách có thể kiểm chứng. Mỹ muốn thấy việc nối lại tiến trình đàm phán 6 bên và điều đó có nghĩa Washington là muốn thấy Bình Nhưỡng thể hiện thiện chí cũng như khả năng quay trở lại tiến trình này.

Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) - một cơ quan nghiên cứu chiến lược ở New York, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng chính sách của Mỹ nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa "có thể là một sự nghiệp thất bại" và điều tốt nhất có thể hy vọng là khống chế năng lực hạt nhân của nước này.

Nga: Không có cuộc không kích nào ở Alepo trong 7 ngày qua

Liên quan đến tình hình tại Syria. Người phát ngôn quân đội Nga Igor Konashenkov ngày 25/10 khẳng định, máy bay quân sự Nga và chính phủ Syria đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào ở thành phố Aleppo của Syria trong 7 ngày qua, bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày đã kết thúc hôm 22/10.

Ông Konashenkov cũng cho biết, 6 hành lang nhân đạo ở miền Đông Aleppo vẫn hoạt động cho đến cuối ngày 24/10. Khoảng 50 phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán an toàn ra khỏi khu vực chiến sự với sự hộ tống của các sĩ quan quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ gia hạn việc tạm ngừng các cuộc không khích ở thành phố Aleppo của Syria.

Tuyên bố của Nga được đưa ra ngay sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) công bố báo cáo cho biết, sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo hết hiệu lực vào ngày 22/10, đã diễn ra các vụ không kích nhằm vào quận Sheikh Saeed, phía Nam Aleppo, hiện do phe đối lập kiểm soát. 

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Moskva vào ngày 28/10 tới để đánh giá tình hiện chiến sự tại Syria.

BT
Thăm dò khán giả