Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 06/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mở tuyến tàu thủy thương mại tới Cuba sau hơn 50 năm

(ANTV) -Trong một động thái thể hiện rõ nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, ngày 5/5, lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, nhà chức trách Mỹ đã quyết định cấp phép cho việc mở các dịch vụ tàu thủy thương mại tới “đảo quốc tự do” này.

 
Cơ quan Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm liên quan đến loại hình dịch vụ trên và ngay lập tức Công ty Dịch vụ Vận tải biển Mỹ có trụ sở tại Florida đã được cấp giấy phép mở các dịch vụ vận tải bằng tàu biển tới Cuba. Bên cạnh đó, các chuyến tàu cũng sẽ được phép vận chuyển hàng hóa tới Cuba.
 
Động thái này được nhìn nhận là bước đi quan trọng tiếp theo trong mối quan hệ ngày càng ấm lên giữa Washington và La Habana. Trước đó, 2 nước cũng đã mở các dịch vụ hàng không nhằm nỗ lực tạo điều kiện cho những người Mỹ gốc Cuba về nước thăm gia đình và người thân.
 
Tổng thống Mỹ đề cử Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân mới
 
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử Tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân để thay tướng Martin Dempsey, người đã đảm nhiệm chức vụ này trong suốt 4 năm qua.
 
Theo Hiến pháp Mỹ, đề cử của Tổng thống về chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua. Nếu được Thượng viên phê chuẩn, Tướng Dunford, sẽ trở thành cố vấn quân sự hàng đầu của ông Obama sau khi người tiền nhiệm Martin Dempsey thôi giữ chức vị vào tháng 9 tới.
 
Tướng Joseph Dunford, 59 tuổi, là người đã có nhiều kinh nghiệm trong các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan và mới đây nhất là chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq. Trước khi trở thành tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ vào cuối năm ngoái, ông từng là người đứng đầu lực lượng quân đội Mỹ và liên quân quốc tế tại Afghanistan chống Taliban.
 
Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng đề cử tướng Paul Selva, tư lệnh Bộ Tư lệnh đặc trách Giao thông vào chức Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân.

 

BT
Thăm dò khán giả