Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ loại bỏ khả năng triển khai bộ binh tới Syria

(ANTV) - Liên quan đến kế hoạch triển khai bộ binh tới Syria với mục đích chống lại chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/4 đã tuyên bố loại bỏ khả năng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện kế hoạch này - xóa bỏ những đồn đoán gần đây của giới truyền thông.

Trả lời phỏng vấn BBC, ông Obama khẳng định: "Việc Mỹ hay Anh cử lính bộ binh tới lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad là một sai lầm".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng hối thúc cộng đồng quốc tế sử dụng ảnh hưởng của mình để các bên xung đột ở Syria ngồi vào bàn đàm phán và nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực, bởi giải pháp quân sự đơn thuần sẽ không thể giải quyết được những vấn đề dai dẳng ở Syria.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước này đã đề xuất với Nga về việc lập một hệ thống mới nhằm giám sát thỏa thuận ngừng bắn 24/24h tại Syria, đồng thời đề nghị Moskva phân định rõ vùng lãnh thổ không giao tranh. Dự kiến Moskva sẽ đưa ra quyết định về đề nghị này trong tuần tới. 

Anh cân nhắc triển khai binh sĩ tham chiến tại Libya chống IS

Anh là nước hiện đang hỗ trợ Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có thể sẽ cử binh sĩ tới tham chiến tại quốc gia Bắc Phi này. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đưa ra ngày 23/4. Tuy nhiên, ông Hammond nhấn mạnh mọi quyết định liên quan sẽ phải trình Quốc hội Anh thông qua, trước khi quân đội nước này tham gia các chiến dịch quân sự tại Libya.

Tuyên bố mới nhất này của ông Hammond được cho là trái ngược hẳn với phát biểu của chính ông đầu tuần trước. Khi đó, ông khẳng định Anh không có kế hoạch gửi binh sĩ tham chiến mà nhiệm vụ của London chỉ là đảm bảo hỗ trợ về mặt kĩ thuật và huấn luyện.

Trong khi đó, truyền thông Anh đưa tin hàng trăm binh sỹ đã sẵn sàng lên đường tới Libya để tham gia sứ mệnh quốc tế chống IS và giúp ổn định tình hình tại quốc gia Bắc Phi này. Cùng tham chiến còn có các binh sỹ từ Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ, trong một liên minh có tên gọi P3+5.

Hiện cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm giải pháp cho những căng thẳng chính trị tại Libya, sau khi nước này tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch từ giữa năm 2014.

Cuối năm 2015, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, các bên tại Libya đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, tới nay tiến trình này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Mỹ kêu gọi cử tri Anh nói "không" với Brexit

Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu là điều mà các nhà lãnh đạo EU không hề mong muốn, và Mỹ cũng hy vọng rằng có thể thuyết phục người dân xứ sở sương mù bỏ phiếu "ở lại" trong cuộc trưng cầu ý dân sẽ diễn ra vào tháng 6 tại Anh. Đây chính là mục đích của chuyến công du 3 ngày tới Anh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bắt đầu từ ngày 21/4.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC trước khi kết thúc chuyến thăm Anh, Tổng thống Mỹ đã thể hiện rõ quan điểm của mình rằng, quy chế thành viên trong "ngôi nhà chung" không chỉ làm tăng vị thế của nước Anh trên thế giới mà còn làm EU trở nên mạnh hơn.

Theo ông Obama, tất cả các vấn đề như khủng bố, di cư và kinh tế đều có thể giải quyết thành công hơn nếu Vương quốc Anh ở lại EU.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo, việc Anh rời khỏi EU có thể dẫn tới việc nước này sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như mất đi những quy chế ưu đãi trong đàm phán Hiệp định thương mại song phương với Mỹ.

Theo kế hoạch, vào ngày 23/6 tới, Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quy chế thành viên của nước này trong EU. Theo các cuộc thăm dò dư luận, trong những tuần gần đây, số người ủng hộ Anh ở lại cao hơn số người muốn Anh rời khỏi EU, trong khi 13% cử tri Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

 

BT
Thăm dò khán giả