Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lo ngại Iran hỗ trợ phiến quân Houthi tại Yemen

(ANTV) - Mỹ thực sự quan ngại những hỗ trợ mà Iran đang cung cấp cho lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen, tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra trong một buổi trả lời họp báo với phóng viên kênh truyền hình PBS ngày 08/4.

Trước câu hỏi của phóng viên về những tác động của việc Tehran điều 2 tàu hải quân tới vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab để bảo vệ an toàn tàu thuyền của nước này trong bối cảnh liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, đã áp đặt một khu vực cấm bay và tàu thuyền đi lại trên biển ở Yemen như một phần trong chiến dịch không kích kéo dài 2 tuần chống lại lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Chúng tôi thực sự quan ngại về những gì đang diễn ra. Chúng tôi biết rõ rằng hàng tuần vẫn có những chuyến bay hỗ trợ cho lực lượng Houthi và chúng tôi cũng muốn cảnh báo Iran về việc này. Iran cần phải biết rằng Mỹ sẽ không đứng yên nhìn toàn bộ khu vực trong tình trạng bất ổn, hay cảnh người dân phải chạy từ nước này sang nước khác lánh nạn. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là chúng tôi muốn tìm kiếm các cuộc đối đầu. Nhưng chúng tôi cũng sẽ không ngồi yên  nhìn các đồng minh và các nước bạn của mình bị Iran đe dọa.”

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã bắt đầu hoạt động tiếp nhiên liệu trên không hàng ngày cho các chiến đấu cơ tham gia chiến dịch không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ở Yemen. Trước đó, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch liếp nhiên liệu trên không và cho hay quân đội Mỹ sẵn sàng triển khai máy bay cảnh báo sớm nếu cần thiết.

Động thái này cho thấy sự mở rộng vai trò của quân đội Mỹ khi Washington hôm 7/4 cho biết đang đẩy mạnh hoạt động chia sẻ thông tin tình báo với liên quân và xúc tiến việc cung cấp bom dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh của nước này.

BT
Thăm dò khán giả