Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 2, 25/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ Latinh vẫn là điểm nóng dịch COVID-19

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 93.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 2.700 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên gần 5.5 triệu người. Khu vực Mỹ latin, đặc biệt là Brazil đang nổi lên như một ổ dịch nghiêm trọng mới.

 

Brazil, trong vòng 24 giờ qua, ghi nhận hơn 700 ca tử vong và hơn 16.000 ca dương tính. Hiện nước này xác nhận tổng cộng hơn 363.000 ca nhiễm Covid-19, cao thứ 2 thế giới.

Giới chức y tế cảnh báo Brazil chưa tới đỉnh dịch và số ca tử vong cũng như dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể còn tăng cao trong thời gian tới. Ở quốc gia láng giềng Argentina, theo thống kê chính thức, tính đến ngày hôm nay, Argentina đã ghi nhận hơn 12.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 452 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông trong ngày 24/5, với số ca mắc mới trong ngày và tử vong đều ở mức cao. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở khu vực với hơn 156.000 trường hợp.

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ và các khu vực khác trên thế giới có những diễn biến tích cực hơn, tuy nhiên, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất toàn cầu.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 đã tuyên bố đình chỉ nhập cảnh vào Mỹ đối với bất kỳ cá nhân nào đã ở Brazil trong vòng 14 ngày. Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng tại Brazil, biến nước này thành ổ dịch lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và thứ hai thế giới.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho rằng hành động vừa được thực thi sẽ giúp đảm bảo công dân nước ngoài đã ở Brazil không trở thành một nguồn lây nhiễm bổ sung ở Mỹ. Những hạn chế mới này không áp dụng đối với dòng chảy thương mại giữa Mỹ và Brazil.

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien bày tỏ hy vọng những hạn chế đi lại với Brazil sẽ chỉ là tạm thời. Ông Robert O'Brien đồng thời cho biết Nhà Trắng sẽ xem xét áp đặt hạn chế đi lại với toàn bộ khu vực Nam bán cầu trên cơ sở từng quốc gia một.

 

Từ ngày 25/5, Nhật Bản chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn đối với Tokyo, vùng phụ cận và phía Bắc đảo Hokaido. Đây là những khu vực cuối cùng còn ở trong tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 của Nhật Bản.

Quyết định được đưa ra khi số ca nhiễm mới COVID-19 ở Tokyo ngày càng giảm và chỉ ghi nhận 2 ca mắc mới trong ngày 23/5. Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong ngày 24/5. Do đó, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 6 tỉnh, thành khác hôm 7/4. Sau đó, phạm vi áp dụng đã được mở rộng ra toàn quốc vào ngày 16/4.

Từ giữa tháng 5/2020, Thủ tướng Nhật bản Abe Shinzo đã bắt đầu dỡ lệnh trên đối với các khu vực có số bệnh nhân mắc COVID-19 mới giảm. Vùng thủ đô Tokyo là điểm cuối cùng còn áp đặt tình trạng khẩn cấp./.

BT
Thăm dò khán giả