Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lập đại học giả, bắt sinh viên cư trú bất hợp pháp

(ANTV) - Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ đã bắt giữ 250 sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại một trường đại học giả ở thành phố Detroit, bang Michigan. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp đang diễn ra phức tạp hơn tại các nước phát triển trên khắp thế giới.

 

Đại học giả có tên Farmington, được chính Bộ An ninh nội địa Mỹ đã lập ra, nhằm bắt những sinh viên muốn ở lại Mỹ bất hợp pháp. Những sinh viên này thường dùng cách đăng ký học nhưng không đến lớp, nhằm kéo dài thời gian gia hạn visa tại Mỹ.

Ông Corey Lee, Luật sư về nhập cư cho biết: "Nhiều sinh viên trong trường hợp này, dựa vào người trung gian để nhập học. Người trung gian ở đây chính là những kẻ môi giới nhập cư bất hợp pháp trá hình. Những kẻ này thậm chí còn khuyên sinh viên không nên trực tiếp liên lạc với trường nơi mình nhập học."

Ông David Grunblatt, Luật sư cho biết: "Các trường đại học khác chắc chắn sẽ không nhận hồ sơ của các sinh viên này. Những sinh viên này sẽ không bao giờ được nhập cảnh vào Mỹ nữa."

Giới chức Mỹ cho biết hầu hết sinh viên bị bắt đến từ Ấn Độ. Trong số 250 sinh viên bị bắt đến nay, gần 80% được phép tự nguyện rời và đã rời Mỹ. Số còn lại vẫn bị bắt giữ và đang trong quá trình trục xuất về nước.

Biến đổi khí hậu: Ngôi làng ở Philippines dần chìm trong nước biển

Thực trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu đang ngày qua ngày khiến ngôi làng Sitio Pariahan, nằm ở bờ biển Philippines chìm  dần theo dòng nước. Ngôi làng vốn là một hòn đảo, tuy nhiên, giờ đây đất liền trên đảo đã bị nhấn chìm bởi nước biển.

 

Theo các chuyên gia, ngôi làng Sitio Pariahan đang dần chìm khoảng 4 cm/năm. Thủ phạm khiến mặt đất sụt lún là hoạt động khai thác nước ngầm trái phép nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình, nhà máy và nông trại với số dân bùng nổ và nền kinh tế đang phát triển ở khu vực này.

Ông Fernando Sirigan, Chuyên gia biến đổi khí hậu cho biết: "Nguyên nhân cho hiện tượng tại đây là nước biển thì dâng cao trong khi diện tích đất ngày càng bị sói mòn. Hiện tượng này cũng xảy ra tại nhiều khu vực trên thế giới do biến đổi khí hậu nhưng với tốc độ chậm hơn. 50 đến 100 năm nữa, thế giới sẽ giống như nơi này với tình trạng hiện nay."

Ở đây, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt đất. Tuy nhiên, họ sẽ sớm phải đổi mặt với việc ngôi nhà của họ bị nhấn chìm và phải đi tìm chỗ ở khác. Em Danica Martinez, Cư dân chia sẻ: "Trước đây, kể cả mực nước có cao, em cùng các anh chị vẫn có thể đến bất kì nơi nào bọn em muốn. Nhưng bây giờ bọn em bị kẹt tại đây."

Phần lớn sự tàn phá xảy ra từ sau cơn bão Nesat tấn công vào năm 2011, khiến cuộc sống người dân trở nên khó khăn. Hơn 50 gia đình đã rời khỏi ngôi làng. Tình trạng nước biển dâng cũng là vấn đề các quốc gia khác ở châu Á phải đối mặt, và các khu dân cư nghèo sẽ luôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

BT
Thăm dò khán giả