Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lạc quan về triển vọng đạt được TPP trong năm nay

(ANTV) - Thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Nhận định lạc quan này đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra ngày 16/9, trong bối cảnh các nước tham gia đàm phán về TPP đang xem xét tổ chức 1 cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới tại Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp với giới lãnh đạo doanh nghiệp ở thủ đô Washington, Tổng thống Obama nhấn mạnh vào thời điểm hiện tại, dù vẫn tồn tại 1 số vấn đề gây tranh cãi, song hầu hết các điều khoản trong hiệp định đã được hoàn tất. Và việc Bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán TPP sẽ nhóm họp trong cuối tháng này hoặc đầu tháng tới sẽ là cơ hội để nhanh chóng đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: "Tôi tin chúng ta có thể hoàn tất đàm phán TPP trong năm nay. Các bộ trưởng thương mại sẽ tiếp tục nhóm họp trong vài tuần tới và họ có cơ hội để khép lại thỏa thuận này. Từ đó, chúng ta có thể tạo ra 1 sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp và người lao động tại khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới".

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, trong đó có Việt Nam. Nếu được hoàn tất, TPP sẽ tạo ra 1 khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới, chiếm tới 40% trao đổi thương mại toàn cầu. Đây cũng là một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, trải qua 8 năm đàm phán, với vòng thương lượng gần đây nhất là hồi tháng 8 vừa qua tại Hawaii, các bên vẫn chưa giải quyết được hết các bất đồng để đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

Các chuyên gia nhận định trong bối cảnh mùa bầu cử tại Mỹ đang tới gần, cùng với quy định Quốc hội Mỹ cần 90 ngày để xem xét mọi thỏa thuận quốc tế, Quốc hội Mỹ không thể bỏ phiếu thông qua TPP trước năm 2016. Ngoài ra, cuộc bầu cử vào ngày 19/10 tới ở Canada và sự thay đổi thủ tướng ở Australia cũng là những yếu tố khiến đàm phán trở nên phức tạp.

BT
Thăm dò khán giả