Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Không kích của Nga tại Syria nhằm vào lực lượng đối lập ôn hòa

(ANTV) - 85 - 90% các cuộc không kích của Nga tại Syria là nhằm vào các lực lượng đối lập ôn hòa. Đây là khẳng định của các nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ về tình hình Trung Đông trong một cuộc họp của Quốc hội.

 
Đánh giá về những cuộc không kích của Nga nhằm hỗ trợ chính phủ Syria tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trợ lý Thư ký khu vực Cận Đông Anne Patterson cho biết:
 
Bà Anne Patterson - Trợ lý Thư ký khu vực Cận Đông, Mỹ cho biết: "Moskva đang cố gắng chứng minh những cuộc không kích của mình tập trung vào những kẻ khủng bố, nhưng cho đến nay, 85-90% các cuộc không kích của Nga tại Syria là nhằm vào các lực lượng đối lập ôn hòa."
 
Bà Anne cũng cho biết chính quyền của Tổng thống Obama đang xem xét việc tăng cường các chiến dịch không kích chống IS, trong bối cảnh Nga đang tăng cường sự hiện diện của mình tại Trung Đông.
 
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cho rằng trước khi bắt đầu vòng đàm phán mới về cuộc khủng hoảng Syria tại Vienna (Áo), cần phải xác định rõ đâu là các nhóm khủng bố và đâu là các nhóm đối lập hợp pháp ở Syria.
 
Trả lời họp báo cùng Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura, ông Lavrov cho biết Moskva tích cực ủng hộ các nỗ lực của ông Mistura trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Nga ủng hộ các nỗ lực của ngài Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria, nhằm chuẩn bị cơ sở cho cuộc đối thoại liên quan đến Syria tại Viên sắp tới."
 
Về phần mình, Đặc phái viên Staffan de Mistura cho rằng việc thành lập một chính phủ đa dại diện ở Syria là rất quan trọng.
 
Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm và chia sẻ quan điểm về cuộc khủng hoảng Syria tiếp sau các cuộc họp cấp bộ trưởng ở Vienna hồi tuần trước. Trong cuộc điện đàm, hai bên khẳng định sẵn sàng tiếp tục tiến trình đối thoại chính trị.
 
 
Canada: Chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức
 
Hôm qua (4/11), Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau cùng nội các mới đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Toàn quyền Rideau Hall ở thủ đô Ottawa. Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Trudeau đã công bố danh sách Nội các mới gồm 31 người, nhiều hơn so với con số dự kiến trước đó.
 
Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Trudeau cam kết sẽ làm hết sức mình để phụng sự đất nước, đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân, bảo vệ các quyền và tự do công dân. Ông nhấn mạnh sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ tầng lớp trung lưu, đẩy mạnh chống biến đối khí hậu, đảm bảo đa dạng sắc tộc và nỗ lực tạo việc làm nhằm mang lại thịnh vượng cho người dân. Ông khẳng định chính phủ mới sẽ nỗ lực đáp ứng kỳ vọng của người dân và cùng nhân dân Canada xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.
 
Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 hôm 19/10 vừa qua, đảng Tự do của ông Trudeau giành thắng lợi vang dội với 184 trên tổng số 338 ghế tại Hạ viện khóa mới, đủ quyền thành lập chính phủ đa số. Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper được 99 ghế, đứng thứ hai và trở thành đảng đối lập chính.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả