Thứ ba, ngày 11/08/2020 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 21/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khởi động một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông

(ANTV) - Trong một công bố đưa ra ngày 19/5, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai giai đoạn đầu của kế hoạch hòa bình Trung Đông vào cuối tháng 6 tới đây, trong đó tập trung vào các sáng kiến tăng cường đầu tư, phát triển kinh tế tại Palestin.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, nội dung về kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông sẽ được đưa ra tại hội thảo tổ chức trong 2 ngày 25-26/6 tại Bahrain với chủ đề “Từ hòa bình tới thịnh vượng”, đánh giá về những lợi ích kinh tế sẽ có được khi xung đột giữa Israel và Palestine kết thúc. Hội thảo này sẽ đặc biệt tập trung vào việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho người dân Palestine.

Thông báo cũng cho hay, hội thảo sẽ thu hút sự tham gia của lãnh đạo các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và doanh nghiệp nhằm chia sẻ ý tưởng, thảo luận chiến lược và hỗ trợ cho các sáng kiến và đầu tư kinh tế tiềm năng mà có thể thực hiện được bằng một thỏa thuận hòa bình.
 
Ông Jared Kushner , Cố vấn cấp cao Tổng thống Mỹ về Trung Đông cho rằng: “Tiến triển kinh tế chỉ có thể đạt được khi có một kế hoạch kinh tế vững chắc và các vấn đề chính trị cốt lõi được giải quyết. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra kế hoạch chi tiết về các bước đi giúp giải quyết các vấn đề chính trị cốt lõi."
 
Giới phân tích cho rằng, với phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông vẫn đang được bàn thảo, trong đó có các vấn đề cốt lõi như đường biên giới, tình trạng của Jerusalem, người tị nạn Palestine, an ninh của Israel, các cam kết hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế tại hội thảo tới đây sẽ khó có thể đạt được.
BT
Thăm dò khán giả