Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 4, 06/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với EU

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngày 5/12, khẳng định Washington vẫn duy trì cam kết đối với Châu Âu. Đây được coi là tuyên bố công khai khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với các đồng minh châu Âu vốn lo ngại về chính sách đối ngoại dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trước khi diễn ra bữa trưa với 28 người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh cuộc gặp giữa ông với giới chức EU đã một lần nữa minh chứng cho cam kết mạnh  mẽ của Mỹ đối với đồng minh EU.

Ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Quan hệ đối tác giữa Mỹ và EU, như mọi người đều đã biết là mối quan hệ lâu dài, cùng chia sẻ những giá trị chung, mục tiêu chung về an ninh và sự thịnh vượng của hai bên bờ Đại Tây Dương. Chúng tôi vẫn duy trì cam kết đó"

Trong thông báo ngắn với đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, ông Tillerson cho biết chuyến thăm của mình tới Brussels lần này “thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với đồng minh châu Âu, cũng như nêu bật vai trò quan trọng của đồng minh châu Âu đối với các mục tiêu an ninh chung”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Tillerson cho biết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, song cáo buộc "Iran đang tiến hành các hành động phá hoại trên khắp khu vực" như tại Yemen, Syria và Liban, đồng thời kêu gọi nỗ lực chung nhằm đối phó. Trong khi đó, bà Mogherini đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận này.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Tillerson đánh giá cao "thái độ kiên quyết" của các đồng minh châu Âu trong việc phản đối Bình Nhưỡng phát triển hạt nhân và tên lửa./.

Dư luận kêu gọi Tổng thống Mỹ D.Trump không công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Trước quyết định của Tổng thống Mỹ, nhiều quan chức lo ngại có thể sẽ khởi phát các cuộc biểu tình hay bạo lực của người Palestine hay người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Nhiều nước, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ cũng tiếp tục bày tỏ lo ngại về bước đi đơn phương của Mỹ nếu công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phản đối mọi hành động đơn phương liên quan đến thành phố Jerusalem có thể gây ảnh hưởng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine, vấn đề quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được giải quyết thông qua việc đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine dựa trên các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nếu Mỹ quyết định chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái thì đây sẽ là “ranh giới đỏ” đối với người Hồi giáo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: "Quy chế về Jerusalem là “giới hạn đỏ” đối với thế giới Hồi giáo. Nếu bước đi này được thực hiện, nó có thể sẽ hủy hoại mối quan hệ ngoại giao giữa chúng ta và Israel. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ kêu gọi Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để phản đối (động thái này)."

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel


Trưởng đại diện của Phong trào giải phóng Palestine tại Mỹ Husam Zomlot cảnh báo, việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là “nụ hôn thần chết” đối với giải pháp hai nhà nước.

Ông Husam Zomlot, Trưởng đại diện của Phong trào giải phóng Palestine tại Mỹ cho biết: "Tổng thống Mỹ Trump từng cam kết trong các cuộc gặp với chúng tôi rằng Mỹ muốn đóng vai là một trọng tài công bằng hay nhà hòa giải công bằng. Sự công bằng đó là chắc chắn một thỏa thuận sẽ làm hài lòng của tất cả các bên liên quan. Tuy nhiên, nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là bước đi đi ngược với những cam kết đó"

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo về các hậu quả nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình, hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới. Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah và Quốc vương Salman của Saudi Arabia cho rằng quyết định của tổng thống Trump sẽ có các hậu quả nguy hiểm đối với khu vực và cản trở nỗ lực của Mỹ đối với hòa đàm Israel-Palestine. Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Khalid bin Salman cho biết, bất cứ thông báo nào của Mỹ về quy chế của Jerusalem trước khi một giải pháp được đưa ra có tác động lớn đến tiến trình hòa bình và sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Quy chế của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel- Palestine. Israel coi cả thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ./.

BT
Thăm dò khán giả