Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khẳng định duy trì các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

(ANTV) - Trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố sẽ "đáp trả không thương tiếc" đối với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là màn diễn tập xâm lược, các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ ngày 22/8 đã bác bỏ những lời kêu gọi tạm dừng hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận - vốn được Seoul và Washington đánh giá là rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh của Hàn Quốc.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho rằng các cuộc tập trận chung vô cùng quan trọng để hai nước đồng minh duy trì khả năng sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị về Giải trừ quân bị do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva, Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood​ cho biết ưu tiên hàng đầu hiện nay của Tổng thống Donald Trump là bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi “mối đe dọa đang gia tăng” do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì tư thế sẵn sàng sử dụng “mọi năng lực hiện có” để đối phó với vấn đề này.

Trong phản ứng mới nhất về lời bình luận từ phía Mỹ, phái viên Triều Tiên Ju Yong Chol khẳng định kho vũ khí hạt nhân răn đe phòng vệ của Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ được đặt lên bàn đàm phán.

Những động thái này lại tiếp tục thổi bùng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên, kể từ sau khi lãnh đạo 2 nước có những tuyên bố cứng rắn về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 Vòng hòa đàm Syria tại Astana bị hoãn lại sang tháng 9

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov cho biết,  vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria sẽ lùi sang tháng 9 thay vì cuối tháng 8 như kế hoạch.

Theo Ngoại trưởng Kazakhstan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp chuyên gia vào cuối tháng 8 để các bên đạt được nhất trí về chương trình nghị sự, cũng như thời điểm chính xác cho vòng đàm phán tiếp theo tại Astana. Theo kế hoạch sơ bộ, vòng hòa đàm tiếp theo sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 tới.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, vòng đàm phán mới nhất tại Astana đã kết thúc sau hai ngày nhóm họp với việc đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã không thể nhất trí được về chi tiết kế hoạch thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Theo đó, ba nước đã quyết định thành lập một nhóm chuyên gia nhằm hoàn tất thỏa thuận này. Trước đó, hôm 4/5, ba nước trên đã ký bản ghi nhớ về việc thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng ở Syria./.

BT
Thăm dò khán giả