Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi vòng đàm phán mới về TPP

(ANTV) - Ngày 24/9, giới chức Mỹ thông báo nước này đã kêu gọi tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào giữa tuần tới nhằm sớm hoàn tất thỏa thuận quan trọng này.

Trong một thông báo, đại diện Thương mại Mỹ cho biết cuộc đàm phán tiếp theo giữa Bộ trưởng Thương mại của 12 nước tham gia TPP có thể sẽ diễn ra tại thành phố Atlanta (Mỹ) từ ngày 30/9-1/10 tới.

Các nhà đàm phán Chile, Australia, New Zealand, Malaysia và Brunei sẽ gặp nhau trước, từ ngày 26-29/9.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

 Ấn Độ tuyên bố đáp trả nếu Pakistan đưa vấn đề Kashmir ra Liên hợp quốc

Theo mạng Zee News, Ấn Độ ngày 24/9 đã tuyên bố sẽ đáp trả nếu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đưa vấn đề Kashmir vào trong bài phát biểu của ông ở Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Thông tin trên do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup đưa ra khi trả lời câu hỏi về việc liệu New Delhi có lưu ý và đáp trả hay không nếu Thủ tướng Sharif đưa vấn đề Kashmir ra trước Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, một quan chức ngoại giao cấp cao của Pakistan ở Islamabad cho hay ông Sharif nhận thức được tầm quan trọng của Kashmir và sẽ nêu vấn đề này ra tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 30/9 tới.

Năm ngoái, ông cũng đã nêu vấn đề Kashmir ra Liên hợp quốc và đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ông Modi đã bày tỏ với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon rằng việc nêu các vấn đề song phương ra trước các diễn đàn như thế này không phải là cách thức để giải quyết vấn đề.

 

BT
Thăm dò khán giả