Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 6, 04/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi triển khai bộ binh Syria và Arập chống IS

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa kêu gọi triển khai lực lượng tác chiến trên bộ người Syria và Arập để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm đảm bảo đánh bại hoàn toàn lực lượng thánh chiến này.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng của tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) diễn ra ở Belgrade (Serbia), Ngoại trưởng Kerry cho biết, nếu không thể tìm ra các lực lượng trên bộ sẵn sàng đương đầu với IS, sẽ không thể thắng cuộc chiến này từ trên không.

Khi được hỏi liệu ông đang nhắc tới lực lượng  phương Tây hay Syria, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Syria và Arập là lập trường nhất quán của Mỹ. Tuy nhiên, Washington trước đó đã công bố kế hoạch triển khai 50 lính đặc nhiệm tới Syria.

Ngày 3/12, nguồn tin từ quân đội Nga cho biết nước này đang nâng cấp một sân bay quân sự ở miền trung Syria làm căn cứ mới phục vụ chiến dịch không kích IS.

Vòng đàm phán Syria mới sẽ diễn ra tại New York

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, ngày 3/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon thông báo, vòng đàm phán quốc tế mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông sẽ được tổ chức tại thành phố New York của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Ban Ki-moon không tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán sắp tới. Trong khi đó, 1 số nhà ngoại giao cho biết, vòng đàm phán mới về Syria nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 18/12.

Trước đó, phát biểu họp báo sau hội nghị quốc tế về Syria ở Vienna (Áo) ngày 14/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo các bên tham gia hội nghị đã nhất trí đẩy nhanh các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, thông qua việc mở các cuộc đàm phán giữa chính phủ với phe đối lập trước tháng 1/2016, và tổ chức các cuộc bầu cử ở quốc gia Trung Đông này trong vòng 18 tháng.

 

BT
Thăm dò khán giả