Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 2, 13/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi kiềm chế trong quá trình đàm phán hạt nhân Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/4 đã hối thúc các nhà làm luật của nước này cho phép hoàn tất các cuộc đàm phán với Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran mà không có sự cản trở nào, trong bối cảnh có những đe dọa áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của kênh truyền hình CBS (Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Tôi cho rằng mọi người cần kiềm chế và để chúng tôi đàm phán mà không có sự cản trở nào và để có thể hoàn thành công việc trong khoảng 2 tháng rưỡi nữa”.

Ông Kerry dự định có buổi thông báo nhanh với các nghị sỹ Mỹ vào ngày hôm nay về những thông tin liên quan đến thỏa thuận khung mới đạt được với Iran sau 8 ngày đàm phán căng thẳng ở Thụy Sĩ hồi đầu tháng này.

Trước đó, các nghị sĩ Mỹ dự định sẽ thúc đẩy một dự luật cho phép các nhà lập pháp nước này có quyền xem xét bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào về chương trình hạt nhân của Iran và các biện pháp trừng phạt bổ sung vào quốc gia Hồi giáo này - Những động thái mà trước đó, Tehran đã kịch liệt phản đối và coi đó là dấu chấm hết cho một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Trong khi, những ý kiến được nêu ra từ phía các nghị sĩ Mỹ lại khá tương đồng với quan điểm của thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Phát biểu trước các quan chức nước này ngày hôm qua, ông Netanyahu đã cảnh báo Iran nên chấm dứt “sự gây hấn ở khu vực” để được giảm bớt những lệnh trừng phạt.

"Trong vài ngày qua, Iran đã cho thấy một lý do nữa để chứng minh quốc gia này không hề đáng tin cậy. Iran khăng khăng duy trì khả năng hạt nhân của mình và yêu cầu các nước phương Tây phải dỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt. Đồng thời, Iran tiếp tục có những hành vi gây hấn trong khu vực và hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố".

Vào ngày 2/4 vừa qua, Iran và các nước P5+1 (Gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận khung lịch sử về chương trình hạt nhân gây tranh cãi suốt 12 năm qua của Tehran, thỏa thuận này sẽ mở đường hướng tới một thỏa thuận toàn diện hy vọng sẽ đạt được vào 30/6 năm nay.

Một trong những nội dung đã đạt được trong thỏa thuận khung này là Iran sẽ thu nhỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lẫy việc dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Tuy nhiên, diễn biến trong những ngày vừa qua cho thấy, một thỏa thuận toàn diện sẽ khó xảy ra do EU tiếp tục trừng phạt một số doanh nghiệp của Iran./.

BT
Thăm dò khán giả