Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Israel căng thẳng sau thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Rạn nứt trong quan hệ đồng minh Mỹ- Israel đang ngày càng bộc lộ rõ sau thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 hồi tuần trước.

Trong khi Tổng thống Mỹ Obama quyết tâm bảo vệ đến cùng một cách tiếp cận ngoại giao cho vấn đề này, thì Thủ tướng Israel Netanyahu cũng bắt đầu các chiến dịch công kích trên truyền thông Mỹ.

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Obama nhiều lần khẳng định cam kết đối với an ninh Israel, Thủ tướng Netanyahu vẫn tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Iran.

Theo chính phủ Israel, những đảm bảo của Tổng thống Mỹ đối với an ninh Israel là không đủ. Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân Iran phải thay đổi về cơ bản và đối với Israel, lựa chọn sử dụng quân sự vẫn đang được cân nhắc. Nước này, hôm qua cũng đã gửi tới chính quyền Mỹ một loạt yêu cầu với thỏa thuận cuối cùng đang được Iran và các nước phương Tây soạn thảo, đặc biệt trong đó có yêu cầu Iran phải công nhận Nhà nước Israel.

Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu nói: “Tôi không tìm cách giết chết bất kỳ thỏa thuận nào, song sẽ phản đối đến cùng một thỏa thuận tồi. Như các bạn nói đây là một quyết định lịch sử, một thỏa thuận lịch sử, song đây cũng có thể là một thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử. Bởi nó sẽ cho phép Iran có thời gian để phát triển cơ sở hạt nhân. Đây là mối lo ngại đối với Israel, đối với khu vực và hòa bình thế giới.”

Tuy nhiên, trong một phản ứng ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Obama đã tỏ ra cứng rắn khi tuyên bố, yêu cầu này vượt quá khuôn khổ các cuộc thảo luận đang diễn ra. Theo ông, nếu yêu cầu phải đưa việc công nhận Nhà nước Israel vào trong thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân Iran, thì điều này cũng đồng nghĩa với việc các bên sẽ không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, trừ khi bản chất chính quyền Iran thay đổi hoàn toàn.  

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: "Không có công thức nào, không có giải pháp hữu hiệu nào hơn để ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân ngoài sáng kiến ngoại giao được thực hiện đến nay".

Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là cả Mỹ và Israel dù không bằng lòng với nhau nhưng cũng không thể quay lưng, bởi các lợi ích chiến lược. Vì thế, dù tỏ ra cứng rắn, song tới nay, chính phủ Mỹ vẫn tỏ ra kiên nhẫn với Israel khi thừa nhận việc theo đuổi giải pháp ngoại giao với Iran đã gây ra sự căng thẳng với Israel, nhưng Mỹ sẽ sát cánh bên Israel nếu đồng minh Do Thái bị tấn công.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/4 tuyên bố kế hoạch của Mỹ từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế là tùy thuộc vào việc Iran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận cuối cùng liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Ông Josh Earnest, Người phát ngôn Nhà Trắng: “Chúng tôi vẫn đang đàm phán về lộ trình dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran. Chính phủ Mỹ vẫn không thay đổi lập trường rằng, không phải là khôn ngoan và cũng không phải vì lợi ích của cộng đồng quốc tế nếu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sớm hơn một ngày. Các lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ một khi chúng ta nhận được những cam kết rõ ràng và có thể kiểm chứng của Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.”

Theo các nhà phân tích, tiến tình đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran là phép thử tốt nhất cho học thuyết ngoại giao mà ông Obama đang theo đuổi kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2009. Nếu thành công thì đây sẽ là dấu ấn rõ nét nhất trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống của tổng thống Obama, song nếu thất bại, thì điều này lại đặt chính quyền của ông Obama trước nhiều thách thức. Và đây cũng là một phần lý do khiến chính quyền Mỹ không thể không đặt ra một  kế hoạch B, trong trường hợp đàm phán về thỏa thuận cuối cùng thất bại và khi đó Mỹ sẽ không thể bỏ qua vai trò của Israel.

 

BT
Thăm dò khán giả