Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Iran bất ngờ tổ chức vòng đàm phán hạt nhân tại Munich

(ANTV) -  Ngày 8/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp bất ngờ với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để tiến hành các cuộc thảo luận mới về chương trình hạt nhân của Tehran bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức). Đây là lần gặp thứ hai của hai ngoại trưởng trong thời gian lưu lại Munich.

 
Chi tiết cuộc thảo luận kéo dài khoảng 90 phút của hai nhà ngoại giao hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Iran cho rằng việc tiếp tục kéo dài thời hạn đàm phán hạt nhân là vô ích và không có lợi cho bất kỳ ai. Ông Zarif từ chối thảo luận về các chi tiết của cuộc gặp, chỉ khẳng định cuộc thảo luận rất nghiêm túc.
 
Nhà ngoại giao Iran khẳng định ông và các đối tác đều nỗ lực để đạt được thỏa thuận sớm nhất có thể, song cũng thừa nhận tồn tại sự nghi ngờ rất lớn giữa Iran và Mỹ.
 
Trước đó, trong cuộc thảo luận ngày 6/2, Ngoại trưởng Zarif đã cảnh báo Washington rằng việc không nhất trí được về một thỏa thuận hạt nhân có thể sẽ gây khó khăn cho sự nghiệp chính trị của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và điều này sẽ mở đường cho phe bảo thủ cứng rắn của Iran quay lại chính trường.
 
Ngoại trưởng Kerry thì nhấn mạnh với người đồng cấp Iran việc Chính phủ Mỹ muốn đạt được thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này đúng thời hạn cuối tháng Ba tới; cụ thể là mục tiêu về “khuôn khổ chính trị” của một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng.
 
Lãnh đạo Đức - Pháp - Nga - Ukraine ấn định thời điểm họp thượng đỉnh về vấn đề Ukraine
 
Nguồn tin từ AP cho biết, hôm nay, Chính phủ Đức thông báo cuộc họp thượng đỉnh nhằm thảo luận về khủng hoảng ở Ukraine đang được lên kế hoạch để tổ chức vào ngày 11/2 tới.
 
Người phát ngôn của thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert cho biết các công tác trù bị đang được tiến hành để Thủ tướng Angela Merkel gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 11/2 tới.
 
Quyết định này được đưa ra sau cuộc điện đàm "về nhiều nội dung" vào sáng cùng ngày giữa bốn nhà lãnh đạo trên, trong đó các biện pháp tăng cường cho kế hoạch hòa bình cũng đã được thảo luận. Theo ông Seibert, các công tác trù bị cho cuộc họp thượng đỉnh này sẽ diễn ra tại Berlin vào ngày 9/2.
BT
Thăm dò khán giả