Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hy vọng Liên hợp quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel bày tỏ tin tưởng Liên Hợp Quốc sẽ đạt được những bước tiến đáng kể trong việc gia tăng trừng phạt Triều Tiên, tuy nhiên ông cũng chưa cho biết chính xác mức độ sức ép cũng như các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào quốc gia này. 

Theo ông Russel, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận 1 nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mạnh mẽ hơn sau vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này vào tháng trước.

Điều quan trọng là nghị quyết mới sẽ tiếp tục yêu cầu việc thực hiện đầy đủ những biện pháp trừng phạt đã được thông qua vào tháng 3 vừa qua, đồng thời có thêm nhiều nước tuyên bố sẽ “đơn phương” bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa  từ Triều Tiên.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết, nước này ủng hộ các biện pháp mạnh của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhưng những biện pháp này phải tập trung trực tiếp vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á vẫn khẳng định, Mỹ và các đồng minh luôn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Giao tranh dữ dội tại miền Đông Ukaine bất chấp lệnh ngừng bắn

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết, 2 binh lính Chính phủ thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng đối lập tại miền Đông 24 giờ qua. Đây là vụ đụng độ gây thương vong nghiêm trọng nhất cho quân đội Ukraine kể từ ngày 13/9 vừa qua.

Theo ông Lysenko, bất chấp lệnh ngừng bắn hiện nay, quân đội Chính phủ vẫn là mục tiêu của các vụ tấn công, đồng thời cáo buộc lực lượng đối lập sử dụng vũ khí hạng nặng trong các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, lực lượng đối lập ngay lập tức phủ nhận những cáo buộc này và cho biết, quân đội Ukraine đã nã pháo vào làng Sakhanka do nhóm này kiểm soát, làm một phụ nữ thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Hàng chục ngôi nhà bị phá hủy trong vụ pháo kích này.

Giao tranh leo thang nghiêm trọng tại miền Đông Ukraine, bất chấp việc hai bên đang nỗ lực khôi phục lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của 9.600 người.

Tháng trước, đại diện của Chính phủ và lực lượng đối lập đã nhất trí thực hiện kế hoạch hạ nhiệt căng thẳng tại một số khu vực. Tuy nhiên, trong những ngày qua, hai bên liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký 18 tháng trước.

 

 

BT
Thăm dò khán giả