Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:13, Thứ 7, 20/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hủy bỏ quyết định khôi phục trừng phạt Iran

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa hủy bỏ quyết định của cựu Tổng thống Donald Trump khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran. Tuyên bố này có thể giúp Washington tiến tới việc tái tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Quyền Đại sứ Mỹ Richard Mills đã thay mặt Tổng thống Biden gửi công hàm tới Hội đồng Bảo an LHQ, theo đó rút 3 công hàm từ thời chính quyền Trump mà đỉnh điểm là thông báo ngày 19/9/2020 rằng Washington đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Tehran. Trong công hàm mà hãng tin AP có được, Đại sứ Mills nêu rõ, các lệnh trừng phạt bị hủy bỏ theo nghị quyết HĐBA năm 2015 ủng hộ JCPOA với sáu cường quốc, nhưng được cựu Tổng thống Trump khôi phục vào tháng 9/2020, sẽ tiếp tục không có hiệu lực.

Tổng thống Biden đã tuyên bố, Mỹ muốn tái tham gia JCPOA. Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, nước này sẽ chấp nhận lời mời từ Liên minh châu Âu tham dự một cuộc họp của các bên ký thỏa thuận gốc này (gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran).

Nga kêu gọi Mỹ không áp đặt trừng phạt mới liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết ông hy vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Nga không biết về các biện pháp trừng phạt mà hãng tin Bloomberg và các nguồn tin khác đưa ra. Tuy nhiên, Nga hy vọng quan điểm sáng suốt sẽ chiếm ưu thế tại Mỹ và các bên sẽ không tiếp tục đi theo con đường trừng phạt mà cho đến nay tỏ ra không có hiệu quả".

Tuyên bố này đưa ra sau khi một số nguồn tin cho hay chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến - sớm nhất là trong ngày 19/2 - sẽ nêu đích danh các công ty mà Mỹ cáo buộc đang hỗ trợ xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga, một động thái có thể thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với dự án gần hoàn thành này.

B.T
Thăm dò khán giả