Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 4, 16/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hứng chịu lũ lụt, cháy rừng nghiêm trọng

(ANTV) - Giới chức bang Utah Mỹ ngày 15/9 thông báo, ít nhất 8 người thiệt mạng trong trận lũ lịch sử xảy ra tại bang miền Tây nước này. 

Cơ quan tình trạng  khẩn cấp bang trên cũng cho hay, trận lũ quét diễn ra tại thị trấn Hildale, giáp ranh với bang Arizona. Những nạn nhân trên đã bị một dòng nước lớn cuốn trôi khi họ đang trong xe ô tô. Theo truyền thông địa phương, vẫn còn 5 người khác mất tích. Dòng lũ chảy xiết cũng khiến nhiều tuyến đường ở bang Utah bị hư hỏng và tắc nghẽn do bùn đất và lở đá.

Cũng tại Mỹ, một số thị trấn thuộc quận Napa, bang California đang bị đặt trong tình trạng khẩn cấp khi những đám cháy lan rộng về phía Bắc khiến hàng trăm cơ sở hạ tầng bị phá hủy, hàng nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Bùng phát từ chiều ngày 12/9 ở hạt Lake, đám cháy đến nay đã lan ra diện tích hơn 20.000 hecta.

Đây được coi là thảm họa gây thiệt hại lớn nhất trong số những đám cháy ở phía tây Mỹ trong mùa hè này. Theo Cơ quan phụ trách cháy rừng và phòng cháy của bang California, hạn hán kéo dài và nhiệt độ cao trong thời gian qua có thể là nguyên nhân gây ra cháy rừng diện rộng.

Trong khi tại Malaysia, Bộ Giáo dục nước này đã cho đóng cửa 2.000 trường học do khói  bụi. Các trường học này nằm tại các khu vực bị ảnh hưởng vì khói bụi từ đám cháy rừng tại nước láng giềng Indonesia, chủ yếu tại thủ đô Kuala Lumpur, ba bang lân cận và thành phố Putrajaya.

Các đám cháy rừng dữ dội tại Sumatra và Kalimantan của Indonesia trong năm 2015 được cho là do ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino. Tỉnh Riau của Indonesia trong tuần này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi chất lượng không khí lên đến mức nguy hiểm, ảnh hưởng tới 25.000 người dân trên toàn tỉnh.

BT
Thăm dò khán giả