Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra thông báo kêu gọi Triều Tiên hạn chế các hành động khiêu khích và trở lại bàn đàm phán về việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Thông báo được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng vật thể từ hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn trong ngày 28/11.

 

Trong thông báo, Mỹ kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ và không nên có những hành động khiêu khích trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đề nghị Triều Tiên quay trở lại đàm phán để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trước đó, ngày 29/11, Triều Tiên xác nhận đã thử thành công hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và cho biết Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nhằm đánh giá lần cuối năng lực của bệ phóng.

Tuần hành vì môi trường trên khắp thế giới

 

Ngày 29/11, người dân tại nhiều quốc gia đã xuống đường tuần hành để kêu gọi các chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để chống lại biến đổi khí hậu. Những cuộc tuần hành này diễn ra chỉ ít ngày trước khi bắt đầu hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP 25) tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.     

Tại thủ đô Berlin của Đức, bất chấp thời tiết giá lạnh, hàng chục nghìn người đã tham gia tuần hành và mang theo các biểu ngữ về chống biến đổi khí hậu. Tại các thành phố khác của Đức như Hamburg và Munich, các cuộc tuần hành vì môi trường cũng thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp trong xã hội.

Tại Tây Ban Nha, một cuộc tuần hành quy mô lớn cũng được tổ chức. Còn tại Pháp, các nhà hoạt động môi trường đã tập trung tại nhiều cửa hàng để phản đối việc mua sắm quá mức và ô nhiễm môi trường.

Làn sóng tuần hành vì môi trường cũng diễn ra ở một số nước Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines, thu hút sự tham gia của đông đảo mọi người, với mục đích hối thúc các nhà lãnh đạo hành động mạnh mẽ hơn, cũng như đưa ra những biện pháp cấp bách hơn để chống lại biến đổi khí hậu.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước cần phải đánh thuế khí thải carbon, chấm dứt các chính sách ủng hộ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng như ngừng xây thêm các nhà máy điện chạy bằng than từ năm tới nếu thế giới thực sự muốn có cơ hội chấm dứt cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu./.

BT
Thăm dò khán giả