Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 13/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hoài nghi hiệu quả biện pháp đo thân nhiệt tại sân bay

(ANTV) - Việc đo thân nhiệt tại các sân bay trên thực tế không có mấy tác dụng vì nhiều người vẫn có thể truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, ngay cả khi không có các triệu chứng rõ ràng. Thông tin này được Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra khiến không ít người hoài nghi, bởi việc đo thân nhiệt vốn được coi là biện pháp phát hiện sớm các triệu chứng của COVID-19.

Theo báo cáo của CDC, trong thời gian từ ngày 3/2 - 17/3, nhà chức trách đã sử dụng máy quét thân nhiệt đối với khoảng 12.000 lượt hành khách tại các sân bay ở California. Tuy nhiên, 3 hành khách trong số này sau đó đã nằm trong số hơn 26.000 ca nhiễm được ghi nhận tại bang này tính đến ngày 15/4. Điều này cho thấy hiệu quả của biện pháp đo thân nhiệt tại sân bay để phát hiện các bệnh nhân COVID-19 là khá hạn chế.

Phân tích của CDC được đưa ra sau khi có thông tin về việc Nhà Trắng đang thúc đẩy chiến lược áp dụng biện pháp quét thân nhiệt, nhằm sớm khôi phục hoạt động của ngành hàng không. Các quan chức CDC hiện hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại kế hoạch, cho rằng đây là chiến lược phát hiện và kiểm soát dịch được thiết kế sơ sài nhất từ trước đến nay. 

Xếp hàng nhận thực phẩm ở quốc gia giàu bậc nhất thế giới

Khoảng hơn 1.000 người đã phải xếp hàng để nhận thức ăn miễn phí tại Geneva, thủ đô của Thụy Sĩ – 1 trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Điều này cho thấy hậu quả đáng ngại của đại dịch COVID-19 đối với đời sống kinh tế của người dân không chỉ ở những nước nghèo.

Dòng người kéo dài hơn 1km bên ngoài 1 sân khúc côn cầu tại Geneva, nơi các tình nguyện viên đang phân phát phần ăn cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Họ đã phải xếp hàng từ 5h sáng để đợi đến lượt của mình.

Theo tổ chức từ thiện Caritas, năm 2018, có khoảng 660.000 trong số 8,6 triệu người ở Thụy Sĩ thuộc diện nghèo, đặc biệt là cha mẹ đơn thân và những người có trình độ học vấn thấp không thể tìm được việc làm sau khi mất việc. Hơn 1,1 triệu người ở Thụy Sĩ cũng có nguy cơ rơi vào đói nghèo, với mức thu nhập chỉ bằng 60% thu nhập trung bình, tức 6,7 USD nếu làm việc toàn thời gian vào năm 2018.

Trong khi đó, theo ước tính của ngân hàng UBS, Geneva là thành phố đắt đỏ thứ 2 thế giới cho 1 gia đình 3 người sinh sống, chỉ đứng sau Zurich. Dù thu nhập trung bình ở ngưỡng cao nhưng nhiều người dân tại đây vẫn phải chật vật mưu sinh.

 

 

Thăm dò khán giả