Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:02, Thứ 7, 21/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Hàn Quốc không đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự

(ANTV) - Cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Tuy nhiên, sau cuộc đàm phán, phía Mỹ tiết lộ sẽ không tập trung vào số tiền 5 tỷ USD mà nước này yêu cầu Seoul đóng góp nữa.

 

Cố vấn các vấn đề quân sự, chính trị Bộ ngoại giao James DeHart  khẳng định, hai nước đang thảo luận về một thỏa thuận mà nếu đạt được thì vị trí của hai nước sẽ khác và khoản tài chính đóng góp cũng thay đổi so với những đề xuất ban đầu của Washington. Ông cũng chỉ ra việc Hàn Quốc mua vũ khí của Mỹ cũng là một yếu tố cân nhắc quan trọng trong đàm phán chia sẻ gánh nặng chi phí duy trì hoạt động của binh sỹ Mỹ taị Hàn Quốc.

Ông DeHart đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi vòng đàm phán mới nhất giữa ông và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Eun-bo kết thúc mà không đạt kết quả do hai bên không thể thu hẹp bất đồng trong bối cảnh Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt giữa hai nước sẽ hết hiệu lực ngày 31/12 tới, đồng thời cũng bác bỏ những thông tin của truyên thông Hàn Quốc đưa ra trước đó về khả năng có thêm một vòng đàm phán khác.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không nhận thấy bất kỳ sức ép nào từ Bắc Kinh nhằm cho phép Tập đoàn viễn thông của Trung Quốc Huawei giới thiệu mạng 5G tại nước này. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại rằng tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc có thể phục vụ các hoạt động gián điệp.

Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Mỹ và các nước đồng minh, Đức hiện vẫn không cấm Huawei tham gia phát triển mạng di động thế hệ mới 5G ở nước mình. Thủ tướng Merkel tái khẳng định rằng Berlin sẽ chú ý đến các tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt, song không ngăn cản các công ty tư nhân nào..

Tuy nhiên, những người chỉ trích đã cáo buộc rằng Đức - quốc gia dựa vào xuất khẩu - đang tìm cách làm hài lòng Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của mình và đặt lợi ích kinh tế lên trên hết. Khác với Đức, những nước như Australia và Nhật Bản đã có những bước đi nhằm cấm hoặc siết chặt hạn chế Huawei tham gia mạng 5G ở nước mình. Đầu tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bóng gió rằng Anh sẽ làm tương tự.

B.T
Thăm dò khán giả