Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Hàn bắt đầu lắp đặt THAAD

(ANTV) - Kyodo đưa tin, quân đội Mỹ đã bắt đầu lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc nhằm đối phó tốt hơn với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Động thái này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân địa phương cũng như sự chỉ trích của hai ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc và từ phía Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc tranh luận trên truyền hình, ứng cử viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do bày tỏ lấy làm tiếc khi việc triển khai THAAD không quan tâm đến ý kiến người dân và các thủ tục, đồng thời cho rằng vấn đề này nên do Tổng thống kế tiếp quyết định.

Ông Moon Jae-in - Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc phát biểu: "Chúng ta cần một chính sách ngoại giao cân bằng có thể giải quyết vấn đề triển khai THAAD trong khi vẫn duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ mà không làm ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc. Theo tôi, vấn đề triển khai THAAD nên để cho chính phủ nhiệm kỳ mới quyết định. "

Ứng cử viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả - người đang là đối thủ trực tiếp của ông Moon Jae-in - yêu cầu việc triển khai THAAD được tiến hành theo luật pháp đúng như thỏa thuận giữa hai bên. Ông cũng bày tỏ quan ngại về các vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người dân địa phương phản đối đưa các thiết bị THAAD vào khu vực triển khai tại huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam

Về phần mình, ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ lại lên tiếng hoan nghênh việc triển khai hệ thống vũ khí này.

Trước đó, rạng sáng 26/4, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị THAAD của Mỹ vào khu vực triển khai theo kế hoạch. Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Bình Nhưỡng mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực. Dự kiến Hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên sẽ đi vào hoạt động một cách đầy đủ trong năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả