Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 08/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ gửi thông báo chính thức rút khỏi WHO

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc chính thức cắt đứt quan hệ với cơ quan này, giữa lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ngay chính trên nước Mỹ.

 

Cụ thể, chính phủ Mỹ đã gửi quyết định rút khỏi WHO lên Tổng thư ký Liên hợp quốc. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 6/7.

Quyết định trên đã được Tổng thống Trump tuyên bố ngay từ cuối tháng 5 vừa qua. Ông Trump chỉ trích WHO đã hành động một cách yếu kém trong công tác đối phó với dịch bệnh COVID-19. Theo ông chủ Nhà Trắng, WHO phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh COVID-19 gây ra trên toàn thế giới.

Ngay lập tức, tuyên bố của Tổng thống Trump đã hứng chịu một làn sóng phản đối ở cả bên trong và bên ngoài nước Mỹ. Nhiều quan chức và chuyên gia y tế cho rằng việc Mỹ rút tài trợ cho WHO có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phối hợp của toàn cầu trong "cuộc chạy đua" tìm ra vắcxin cho COVID-19.

 

Ngày 7/7, Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đề xuất một loạt các cải cách cho ngành cảnh sát, cũng như khoản chi lên tới 596,7 triệu USD cho các chương trình cải cách. Đây là nỗ lực hướng đến dự luật chi tiêu cho năm tài chính 2021, bắt đầu vào tháng Mười tới.

Dự luật có tên “Chi tiêu thương mại, tư pháp và khoa học năm 2021” bao gồm 400 triệu USD cho các sáng kiến nhằm thúc đẩy các cuộc điều tra độc lập về thực thi pháp luật, điều tra thực tiễn và tìm kiếm các vấn đề mang tính hệ thống trong việc trị an, các tổ chức dựa vào cộng đồng đang tìm cách cải thiện việc thực thi pháp luật và các sáng kiến khác.

Dự luật cũng sẽ cung cấp 50 triệu USD để đào tạo thực thi pháp luật địa phương về một số vấn đề thực tiễn, 77,5 triệu USD để cấp các chương trình nhằm thúc đẩy các mối quan hệ trong cộng đồng cảnh sát, 25 triệu USD cho các cuộc điều tra liên bang về hành vi sai trái và 4 triệu USD cho các hội đồng xét xử dân sự.

Dự luật vừa bổ sung và hỗ trợ cho "Đạo luật Công lý George Floyd" - một dự luật được phe Dân chủ tại Hạ viện thông qua trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis.

BT
Thăm dò khán giả