Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ gia tăng trừng phạt Iran sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả Rập Xê Út

(ANTV) - Ngày 20/9, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Ngân hàng trung ương và một quỹ phát triển của Iran, với cáo buộc nước này đã tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Xêút cuối tuần trước.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran bị cáo buộc được sử dụng nhằm che giấu các giao dịch tài chính cho các mục đích quân sự của Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ đang tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo để tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đây là các biện pháp trừng phạt cao nhất được áp dụng đối với một quốc gia và ông muốn một giải pháp hòa bình sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arrabia cuối tuần trước. Ông Trump cũng cho biết Mỹ luôn sẵn sàng và một cuộc tấn công quân sự luôn là một khả năng.

 

Mỹ và Australia củng cố quan hệ thương mại và an ninh

Ngày 20/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có chuyến thăm cấp nhà nước thứ hai tới Mỹ. Chuyến thăm nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh giữa hai nước trong một loạt các vấn đề bao gồm Trung Quốc và Iran.

Thủ tướng Scott Morrison đã có cuộc gặp song phương và họp báo chung với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Nội dung thảo luận bao gồm an ninh và thương mại đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc có các hoạt động chèn ép tại khu vực Biển Đông cũng như căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Hai nhà lãnh đạo cùng ngày cũng dự kiến sẽ thông báo một kế hoạch đảm bảo nguồn cung cấp đất hiếm trong bối cảnh Trung Quốc, nước sản xuất và chế biến đất hiếm lớn nhất thế giới, có thể sẽ cắt giảm xuất khẩu đất hiếm.

Thủ tướng Scott Morrison sẽ dự buổi quốc yến do Tổng thống Trump chủ trì tại Nhà Trắng tối ngày 20/9.

 

BT
Thăm dò khán giả