Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ gia tăng trừng phạt, gây sức ép lên Nga

(ANTV) - Ngay sau khi Liên minh Châu Âu (EU) gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa. Ngày hôm qua (22/12), Chính phủ Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt đối với 34 cá nhân và tổ chức nhằm gia tăng sức ép lên Nga trong vấn đề Ukraine.

 
Theo đó, trong tuyên bố vào sáng hôm qua của Bộ Tài chính Mỹ , các biện pháp trừng phạt lần này nhằm vào 14 cá nhân và tổ chức từng hỗ trợ những đối tượng nằm trong diện trừng phạt, 6 phần tử ly khai người Ukraine và 2 quan chức chính quyền Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovich. Ngoài ra, danh sách đen còn bao gồm 12 tổ chức, trong đó có 3 ngân hàng Nga hiện đang hoạt động tại Crimea.
 
Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh, lệnh trừng phạt mới khẳng định cam kết của Washington trong việc tìm kiếm 1 giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua duy trì trừng phạt đối với Nga. Các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi Nga thực hiện đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình Minsk.
 
Ngay sau tuyên bố của Bộ tài chính Mỹ, Nga đã lập tức lên tiếng phản đối và đe dọa sẽ trả đũa những biện pháp trên của EU và Mỹ.
 
 
Tây Ban Nha: Catalonia đạt thỏa thuận thành lập chính quyền khu vực
 
Theo Reuters, các lực lượng đòi ly khai của xứ Catalonia (Tây Ban Nha) ngày hôm qua (22/12) cho biết đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm thành lập một chính quyền khu vực ủng hộ độc lập.
 
Theo đó, các đảng Junts pel Si và CUP cho biết thỏa thuận trên dự tính về một kế hoạch kinh tế cũng như việc cử ông Artur Mas giữ chức tổng thống tiếp theo của Catalonia. Việc Catalonia đạt thỏa thuận thành lập chính quyền khu vực được cho là sẽ tạo ra vấn đề nhức nhối cho chính phủ Trung ương Tây Ban Nha vốn đang phải tìm cách đối phó với tác động từ cuộc tổng tuyển cứ chưa có hồi kết tại quốc gia này.
 
Trong cuộc bầu cử khu vực hồi tháng 9 vừa qua, các đảng phái ủng hộ độc lập ở Catalonia đã giành được đa số ghế. Tuy nhiên, sự chia rẽ giữa họ đã làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy chương trình độc lập.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả