Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Chủ Nhật, 24/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Gần 99.000 người tử vong vì Covid-19

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 5,4 triệu ca nhiễm Covdi-19, trong đó hơn 344.000 người đã tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với gần 99.000 người chết, chiếm gần 30% tổng số ca tử vong trên thế giới. Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn đang thúc đẩy mở lại nền kinh tế bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành y tế.

 

Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 1.000 ca tử vong. Tuy nhiên, một thông tin tích cực là New York, tâm dịch tại Mỹ, hôm qua chỉ ghi nhận thêm 84 ca tử vong, thấp nhất trong 1 ngày kể từ đầu tháng 3. Để nhấn mạnh tới những thiệt hại không thể đo đếm do đại dịch, tờ New York Times đã dành toàn bộ trang bìa số ra ngày 24/5 để đăng tên tuổi và thông tin vắn tắt của một số người thiệt mạng do Covid-19.

Dù số ca nhiễm và tử vong tại Mỹ vẫn gia tăng nhưng Tổng thống Trump vẫn hối thúc thống đốc các bang nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Nới lỏng giãn cách gần như đã được áp dụng tại hầu hết các bang. Nhiều bãi biển cũng đã được mở cửa trở lại.

Nhiều nước tiếp tục duy trị các biện pháp chống dịch Covid-19

Mặc dù tại một số quốc gia, dịch đã qua giai đoạn đỉnh và đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực khi số ca nhiễm mới giảm mạnh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới, đặc biệt là khu vực Mỹ Latinh. Nhiều nước vẫn đang triển khai các kế hoạch nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Trong một thông báo đưa ra hôm 23/5, Chính phủ Argentina đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa bắt buộc ở thủ đô Buenos Aires đến ngày 7/6 tới và siết chặt các biện pháp hạn chế di chuyển do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng trong những ngày qua.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, Thủ tướng nước này thông báo 10 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong dịch Covid-19. Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế đưa các thành phố Madrid, Barcelona và một số khu vực chuyển sang giai đoạn 1 của kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Tây Ban Nha cũng cho biết nước này sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới, đồng thời bật đèn xanh để các giải bóng đá chuyên nghiệp có thể mở cửa  trở lại.

Cùng ngày, trên khắp nước Đức tiếp tục diễn ra hàng chục cuộc tuần hành, biểu tình nhằm phản đối các biện pháp phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán một cuộc tuần hành có khoảng 120 người tham gia. Nhiều người biểu tình quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ.

Bằng chứng khoa học về miễn dịch Covid-19 trên khỉ

Mới đây, một trung tâm nghiên cứu của đại học Harvard, Mỹ đã công bố các kết quả thí nghiệm cho thấy những bằng chứng khoa học đầu tiên về khả năng hình thành miễn dịch đối với Covid-19 trên khỉ sau khi khỏi bệnh. Đây là một tín hiệu tích cực cho các nỗ lực phát triển vaccine đang được gấp rút tiến hành tại nhiều nơi trên thế giới.

 

Một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Beth Israel của Đại học Havard đã tiến hành 2 thí nghiệm trên khỉ về khả năng phát triển miễn dịch đối với Covid-19. Ở thí nghiệm thứ nhất, 9 chú khỉ sau khi khỏi bệnh đã không tái nhiễm khi bị phơi nhiễm với SARS-CoV-2. Trong thí nghiệm thứ 2, các nhà khoa học đã cho 25 chú khỉ phơi nhiễm với Covid-19 sau khi được tiêm vaccine thử nghiệm và kết quả cho thấy có 8 con trong số này được bảo vệ hoàn toàn khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

Kết quả 2 nghiên cứu trên là bằng chứng cho thấy có thể phát triển miễn dịch tự nhiên trên khỉ đối với SARS-CoV-2, góp phần củng cố thêm cho các nghiên cứu trước đó về hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 trên động vật. Dù vậy, hiệu quả trên người vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn.

BT
Thăm dò khán giả