Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đưa thêm các quốc gia vào danh sách cảnh báo Zika

(ANTV) - Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ ngày 1/2, tiếp tục đưa 4 quốc gia và lãnh thổ vào danh sách cảnh báo du lịch do ảnh hưởng của dịch Zika.

Theo đó, các địa điểm được đưa vào danh sách bao gồm đảo Samoa, Costa Rica, đảo Curacao và Nigeria. Trước đó, Mỹ cũng đã đưa 24 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm cả ở khu vực châu Mỹ, quần đảo Thái Bình Dương và châu Phi vào danh sách cảnh báo du lịch. 

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng đồng thời cảnh báo phụ nữ có thai cần cân nhắc trì hoãn các chuyến du lịch tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 10/2015 khi phát hiện một loạt ca sơ sinh đầu nhỏ tại miền Tây Bắc đất nước. Nhiều quốc gia khác trong khu vực như Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica, Puerto Rico thậm chí cũng đã cảnh báo phụ nữ không nên mang thai cho tới khi dịch bệnh này được kiểm soát.

Hiện virus Zika cũng đã lây lan ra các khu vực khác như châu Âu và Bắc Mỹ, chủ yếu các ca bị lây nhiễm sau khi đi du lịch ở vùng có dịch về. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra một số cảnh báo đối với khách du lịch là nên tránh những nguồn nước tù đọng, nơi muỗi có thể sinh sản và bôi các loại kem chống muỗi và ngủ trong màn để tránh muỗi.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới cũng tuyên bố sự gia tăng các ca dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tại Nam Mỹ “rất có khả năng" do virus Zika gây ra và coi đây là yếu tố đủ để cấu thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế./.

Hàn Quốc, Nhật Bản chuẩn bị đối phó với khả năng Triều Tiên thử tên lửa

Các nước  Đông Bắc Á đang dành sự chú ý đặc biệt và có động thái chuẩn bị trước khả năng Triều Tiên có thể thử tên lửa tầm xa trong những ngày tới. 

Nhật Bản cho biết đã triển khai một hệ thống đánh chặn trên biển và trên đất liền, đồng thời tăng cường sử dụng các biện pháp ngoại giao để xoa dịu tình hình. Còn chính quyền Hàn Quốc cũng theo dõi sát các động thái quân sự của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới ngày hôm nay 2/2, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc,ông Jeong Yeon-guk xác nhận nguồn tin tình báo liên tiếp cho thấy Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành thử tên lửa trong thời gian tới. 

Ngoài ra, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng thảo luận biện pháp phối hợp ứng phó khi Triều Tiên thử tên lửa. Trong cuộc điện đàm ngày 1/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa đã nhất trí tăng cường phối hợp cùng với Mỹ trong vấn đề này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cho triển khai các tàu khu trục lớp Aegis, trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3 trên biển Nhật Bản và các vùng biển xung quanh. /.

BT
Thăm dò khán giả