Thứ năm, ngày 27/02/2020 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại

(ANTV) - Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đã đưa công ty Huawei và 70 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen thương mại. Động thái diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với an ninh, nếu quốc gia này mua thiết bị viễn thông của đối thủ nước ngoài.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, nước này có cơ sở để tin rằng, Huawei đã tham gia vào các hoạt động trái với an ninh Mỹ. Việc đưa Huawei vào danh sách đen thương mại sẽ khiến công ty này gặp khó trong việc mua những bộ phận, linh kiện từ các công ty Mỹ và bán sản phẩm tại Mỹ.

Trong phản ứng của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ ngừng sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ và tạo môi trường công bằng cho các công ty Trung Quốc đầu tư và làm ăn tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết “Mỹ đang lạm dụng sức mạnh quốc gia của mình để cố tình đàn áp một số công ty của Trung Quốc. Đây không phải là điều tự hào gì. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng lý do "vấn đề an ninh" để đàn áp các công ty Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Mỹ cung cấp một môi trường công bằng, không phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc đang đầu tư và hoạt động tại Mỹ”.

Trước đó, Huawei đã bác bỏ lo ngại của Mỹ rằng, thiết bị của họ có thể gây nguy cơ an ninh vì công ty có thể làm theo yêu cầu của Trung Quốc là cho phép tiếp cận các mạng và dữ liệu của người dùng.

Những động thái mới diễn ra ở một thời điểm khá nhạy cảm: Giữa lúc đàm phán thương mại Mỹ - Trung rơi vào bế tắc, hai nước tiến hành thêm đợt đánh thuế hàng hóa của nhau. Bên cạnh đó, thì một diễn biến khác cũng có nguy cơ làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, là việc một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất dự luật cấm cấp thị thực du học hay nghiên cứu, cho những ai làm việc hay nhận tài trợ từ tổ chức khoa học - kỹ thuật có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

B.T
Thăm dò khán giả