Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố

(ANTV) - Trong một bước tiến lớn hướng tới khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Cuba, ngày 29/5, Bộ ngoại giao Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách mà Mỹ gọi là các nước bảo trợ khủng bố, vốn áp đặt với Cuba kể từ năm 1982.

Thông cáo cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, việc đưa Cuba khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố phản ánh đánh giá của Mỹ rằng Cuba đáp ứng được các tiêu chuẩn do Washington đề ra. Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ đã xác nhận điều này

Ông Jeff Rathke, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi vừa ban hành một tuyên bố về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố. Quyết định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 29/5 năm 2015. Sau khi xem xét đề xuất của Tổng thống, chúng tôi đánh giá rằng Cuba đã đáp ứng được các tiêu chí để được loại bỏ khỏi danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ".

Quyết định mang tính bước ngoặt này đưa ra sau khi sau khi Quốc hội Mỹ trong vòng 45 ngày không phản đối đề nghị ngày 14/4 của Tổng thống Barack Obam xóa tên La Habana khỏi danh sách này.

Như vậy, việc đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ đồng nghĩa với việc hai bên đã loại bỏ được một trở ngại lớn trên con đường khôi phục hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao sau hơn 5 thập kỷ thù địch.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ cũng sẽ " bật đèn xanh" cho việc hai nước mở lại các đại sứ quán  và nhiều khả năng quyết định này sẽ được công bố vào ngay tuần tới.

BT
Thăm dò khán giả