Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đình chỉ loạt thỏa thuận về tị nạn với các nước Trung Mỹ

(ANTV) - Ngày 06/02, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo chính phủ nước này đã đình chỉ các Thỏa thuận Hợp tác về Tị nạn (ACA) với Guatemala, El Salvador và Honduras mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ký với các nước Trung Mỹ này.

ACA quy định những nước Trung Mỹ trên sẽ trở thành các “nước thứ 3 an toàn”, qua đó tiếp nhận những người di cư trong quá trình chờ phía Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.

Ngoại trưởng Blinken cho biết quyết định này không có nghĩa Mỹ mở cửa biên giới với người di cư mà đây là những bước đi đầu tiên hướng tới sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm kiếm các phương thức phù hợp hơn để xử lý vấn đề di cư một cách an toàn và có trật tự.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, và sẽ xem xét lại Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP). Kể từ năm 2019, theo MPP, khoảng 60.000 người di cư đã ở lại Mexico trong khi chờ phía Mỹ xử lý đơn xin tị nạn.

 

Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ xúc tiến tổ chức hội nghị cấp cao đầu tiên

Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đang xúc tiến tổ chức hội nghị trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo các nước trong khuôn khổ hợp tác được gọi là nhóm Bộ Tứ. Trong cuộc họp dự kiến này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc hợp tác để hiện thực hóa một khu vực "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở."

Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn củng cố quan hệ giữa bốn nước lớn trong khu vực. Trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ, bốn nước đã tổ chức hội nghị ngoại trưởng lần đầu tiên vào năm 2019. Tại hội nghị ngoại trưởng lần thứ 2 diễn ra trực tiếp tại Tokyo vào tháng 10 năm ngoái, các nước đã cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác để thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên pháp trị.

Các ngoại trưởng cũng đồng thuận về việc nhóm sẽ tổ chức họp định kỳ thường niên. Ngoài ra, các bên cũng xác nhận thúc đẩy hợp tác thực chất trong các vấn đề khác như an ninh mạng, xây dựng hạ tầng cơ sở chất lượng cao. Gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trọng tâm của nhóm Bộ Tứ là tập trung vào nỗ lực thúc đẩy "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và hòa nhập".

 

Thăm dò khán giả