Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 22/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ điều tàu sân bay tới vùng biển Yemen

(ANTV) -  Trong một phản ứng nhằm phản đối Iran hỗ trợ nhóm phiến quân Houthi tại Yemen, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điều động một tàu sân bay và một tàu tuần tiễu tới vùng biển ngoài khơi Yemen. 

Những diễn biến này cho thấy cuộc khủng hoảng tại Yemen đang tạo ra một mặt trận đối đầu mới giữa Mỹ và Iran vốn được cho là có nhiều cải thiện gần đây trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Việc Mỹ tăng cường hiện diện của hải quân trong khu vực nhằm tăng cường an ninh và phối hợp với các lực lượng tàu chiến khác của Mỹ, sẵn sàng giám sát, ngăn chặn những chuyến tàu tình nghi chuyên chở vũ khí, trang thiết bị quân sự và hậu cần cho các tay súng Houthi ở Yemen.

Những bước đi này của Mỹ đưa ra sau khi các báo cho biết, có một đoàn gồm 8 tàu Iran hướng đến Yemen, với nhiều khả năng chở vũ khí cho nhóm vũ trang Houthi.

Việc điều tàu chiến tới vùng biển Yemen nằm trong cam kết của Mỹ hỗ trợ chiến dịch không kích của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, nhóm vũ trang đã chiếm thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014 và nhiều tỉnh khác ở miền Bắc Yemen.

Cùng ngày, các nước vùng Vịnh đã bác bỏ kêu gọi của LHQ thực hiện ngừng bắn khẩn cấp ở Yemen. Các nước này tuyên bố sẽ không có một lệnh ngừng bắn nào được thực thi cho tới khi nhóm Houthi rút khỏi các phần lãnh thổ đã chiếm đóng.

Đại sứ Saudi Arabia tại LHQ Abdallah al-Mouallini nhấn mạnh Yemen cần đáp ứng một số điều kiện cho việc ngừng chiến dịch không kích của liên minh các nước Arập và những điều kiện này đã được nêu rõ trong nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua tuần trước./.

BT
Thăm dò khán giả