Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đề xuất dự luật bắt buộc đăng ký quân sự đối với nữ

(ANTV) -Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 13/5 đã thông qua dự luật triển khai chế độ đăng ký quân sự bắt buộc đối với nữ giới từ tháng 1/2018. Nếu được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống ký ban hành luật, đây sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ khi mà đăng ký nhập ngũ vốn là nghĩa vụ trước nay chỉ dành cho nam giới.

 
Giới chức ủy ban trên cho biết trong một phiên điều trần trước Quốc hội, các quan chức quân sự cấp cao tại các binh chủng đều bày tỏ ủng hộ phụ nữ đăng ký quân sự.
 
Trước đó, hồi cuối tháng Tư, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật trên với số phiếu sít sao. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định mặc dù được cả hai ủy ban quân lực của Thượng viện và Hạ viện Mỹ ủng hộ, song dự luật này nhiều khả năng sẽ vấp phải những tranh cãi khi được đưa ra xem xét tại hai viện Quốc hội.
 
Kể từ 1973, Mỹ không áp dụng chính sách nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tuy nhiên, toàn bộ nam thanh niên đến 18 tuổi phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đây là thủ tục để cơ quan quốc phòng nắm được danh sách quân nhân có thể điều động trong trường hợp khẩn cấp.
 
Hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo cho phép phụ nữ đảm nhận mọi công việc và vị trí hiện có trong quân đội. Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh quyết định trên của Lầu Năm Góc, gọi đây là một "bước tiến lịch sử" và sẽ giúp tăng cường sức mạnh của quân đội Mỹ. Hiện quân đội Mỹ có tổng cộng 1,34 triệu người, khoảng 15,6% trong đó là nữ giới.
Thăm dò khán giả