Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ để ngỏ khả năng đáp trả Trung Quốc vì các cuộc tấn công mạng

(ANTV) - Tổng thống Obama ngày 16/9 đã để ngỏ khả năng Mỹ có những hành động đáp trả mạnh mẽ đối với Trung Quốc liên quan tới các cuộc tấn công mạng. Tuyên bố được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ vào đầu tuần tới.

Trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Washington ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ mong muốn thiết lập một khuôn khổ quốc tế cơ bản về an ninh mạng đối với các chính phủ, tương tự những thỏa thuận hạt nhân toàn cầu hiện hành, mặc dù một thỏa thuận như vậy chắc chắn sẽ phải trải qua quá trình đàm phán khó khăn kéo dài nhiều năm.

Ông cũng cho hay, an ninh mạng sẽ là trọng tâm chính trong cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc, bởi vấn đề này đã trở thành một điểm bất đồng trong quan hệ Mỹ-Trung.

Ông nói “Đây sẽ là một trong những vấn đề lớn mà tôi sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mỹ đã nhiều lần nói với phía chính phủ Trung Quốc rằng, chúng tôi hiểu chức năng thu thập thông tin tình báo truyền thống mà tất cả các nước, trong đó có cả Mỹ thực hiện. Nhưng Mỹ sẽ làm mọi điều có thể để ngăn chặn việc các vụ tấn công mạng và sử dụng các vụ tấn công này nhằm ăn cắp các bí mật thương mại”.

An ninh mạng từ lâu là chủ đề gai góc trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung Quốc. Hai bên nhiều lần cáo buộc lẫn nhau dính líu đến các vụ tấn công mạng và đánh cắp thông tin. Hồi tháng 6 vừa qua, Mỹ cho biết, tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của Cơ quan Quản lý nhân sự (OPM) thuộc Chính phủ nước này và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang. Hồ sơ của 750.000 nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã bị xâm nhập.

Đây bị coi là vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào các cơ quan liên bang của Mỹ. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thuộc diện tình nghi trong vụ đánh cắp thông tin cá nhân trên, song Trung Quốc đã bác bỏ./.

Nhật Bản: Phe đối lập tìm cách trì hoãn bỏ phiếu về dự luật an ninh

 Cuộc họp sáng nay của Thượng viện Nhật Bản đã trở thành phiên tranh cãi nảy lửa khi các nghị sĩ đối lập tìm mọi cách để ngăn cản Thượng viện bỏ phiếu về dự luật an ninh, cho phép quân đội nước này triển khai ở nước ngoài trong trường hợp cần thiết. Đây là thay đổi lớn trong chính sách an ninh mà Thủ tướng Shinzo Abe đang theo đuổi, sau nhiều thập kỷ Nhật Bản áp dụng chính sách phòng vệ.

Cuộc thảo luận và bỏ phiếu tại thượng viện vốn được ấn định vào tối 16/9, nhưng đã phải hoãn lại tới sáng nay 17/9 do sự phản đối của phe đối lập.

Các nghị sĩ đối lập đã tỏ ra hết sức gay gắt, tìm mọi cách để ngăn chặn Thượng viện bỏ phiếu về gói dự luật an ninh mới.

Trước đó, vào tối qua, khoảng 13.000 người đã tụ tập bên ngoài trụ sở Quốc hội ở thủ đô Tokyo, yêu cầu hủy bỏ gói dự luật nói trên. Thậm chí, nhiều nghị sĩ đối lập còn chặn các lối vào và các hành lang để ngăn chặn quốc hội nhóm họp. 13 người đã bị cảnh sát bắt giữ do ngăn cản người thi hành công vụ.

Thủ tướng Abe thừa nhận rằng gói dự luật trên không nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng Nhật Bản, song vẫn quyết tâm thúc đẩy thông qua trong kỳ họp nghị viện hiện nay. Ông khẳng định đây là việc điều chỉnh cần thiết vì môi trường an ninh thế giới đang thay đổi./.

BT
Thăm dò khán giả