Thứ ba, ngày 22/10/2019 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ để ngỏ các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

(ANTV) - Bất chấp sức ép của Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc, tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của nước này cho biết có thể giải quyết tình thế khó khăn hiện nay sau khi đối tác thiết kế vi mạch của hãng này - tập đoàn ARM - đình chỉ hợp tác.

Huawei tự tin thừa nhận những sức ép đang phải gánh chịu và khẳn định ưu tiên của tập đoàn vẫn là tiếp tục cung cấp công nghệ và các sản phẩm tầm cỡ thế giới tới các khách hàng.

Trong khi đó, 4 hãng viễn thông lớn của Nhật Bản và Anh đã đồng loạt tuyên bố tạm hoãn chào bán sản phẩm diện thoại 5G mới của Huawei. 4 hãng này bao gồm tập đoàn EE – nhà cung cấp mạng di động lớn nhất nước Anh, Vodaphone - công ty thông tin di động đa quốc gia của Anh, KKDI và Softbank - hai hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ 2 và thứ 3 ở Nhật Bản. Mẫu điện thoại bị 4 hãng viễn thông này từ chối đưa lên kệ là loại Huawei Mate 20X.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói sức ép hiện nay đối với Huawei là hành động bắt nạt kinh tế và nhằm kìm hãm sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Mặc dù vậy, Bắc Kinh luôn để ngỏ cánh cửa đàm phán thương mại, nhưng với điều kiện là sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận thiếu công bằng nào.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mới với Trung Quốc nếu hai bên có thể tiếp bước dựa trên cơ sở những cuộc đàm phán trước.

Căng thẳng quan hệ Philippines - Canada về vấn đề rác thải

Quan hệ giữa Philippines và Canada có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau khi ngày 22/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu lực lượng chức năng nước này thuê một công ty vận tải tư nhân chuyển 69 container chứa rác thải trở lại Canada và để lượng rác này trong vùng lãnh hải của Canada nếu Ottawa từ chối nhận lại.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nhấn mạnh Philippines là một quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, Canada không nghiêm túc coi trọng vấn đề này và người dân Philippines cảm thấy bị xúc phạm nặng nề vì "Canada coi nước này như một bãi rác."

Hiện Đại sứ quán Canada tại thủ đô Manila chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên của Philippines. Trong các năm 2013 và 2014, một công ty của Cananda đã chuyển tới Manila 69 container, dán "nhãn" nhựa để được tái chế ở Philippines.

Tuy nhiên, trên thực tế, các container này chứa nhiều loại rác thải khác, trong đó có bỉm, báo và chai nhựa. Chính phủ Canada khẳng định số rác thải xuất sang Philippines nằm trong một giao dịch thương mại không được Ottawa ủng hộ.

 

Kể từ đó, Canada đã nhiều lần đề nghị nhận lại số rác thải. Tuy nhiên, Ottawa đã bỏ lỡ thời hạn chót 15/5 vừa qua, do Manila đặt ra, để nhận lại lô hàng, khiến Philippines tức giận và triệu hồi các nhà ngoại giao hàng đầu của mình tại Canada.

Thăm dò khán giả