Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 6, 11/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đe dọa tăng cường sức ép với Tổng thống Venezuela

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ tiếp tục thu hồi thị thực và tăng cường các hình thức hạn chế khác đối với các quan chức cấp cao đương nhiệm cũng như các cựu quan chức Venezuela, những người “gây ra cuộc khủng hoảng” tại quốc gia Nam Mỹ này.

 

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các nhân viên thuộc lực lượng vũ trang Venezuela chống lại đàn áp và tham nhũng trong nước, cũng như chuyển sang làm việc cho Quốc hội Venezuela do phe đối lập nắm quyền.

Mặc dù trước đó, Chủ tịch TSJ Maikel Moreno khẳng định, Tổng thống Maduro đã tái cử với tỷ lệ 67,84% phiếu bầu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với sự tham gia của đông đảo cử tri cả nước là một minh chứng về tính dân chủ và sự chín muồi chính trị của một tiến trình bầu cử tự do và chủ quyền. Tuy nhiên việc nhậm chức của ông Maduro vẫn vấp phải sự phản đối và gây sức ép từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt các nước Mỹ la tinh khác, trong đó có việc không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng chiến thắng của ông Maduro diễn ra trong một cuộc bầu cử không công bằng và không minh bạch.

Ngày 10/1, với 19 phiếu ủng hộ, 6 phiếu chống và 8 phiếu trắng, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua nghị quyết không công nhận tính hợp pháp nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nghị quyết của OAS cũng kêu gọi các nước thành viên và các nước quan sát viên áp dụng các biện pháp ngoại giao, chính trị, kinh tế và tài chính phù hợp với luật pháp quốc tế và hiến pháp của mỗi nước để đóng góp vào việc khôi phục trật tự dân chủ

Trước đó hôm 4/1, 13 trong số 14 nước thành viên của Nhóm Lima đã có cuộc họp tại Peru, trong đó nhóm này không thừa nhận tính hợp pháp của nhiệm kỳ Tổng thống mới của Venezuela, đồng thời nhất trí áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Maduro.

Tiếp bước một loạt các nước trong Nhóm Lima, ngày 10/1, Chính phủ Argentina đã quyết định cấm nhập cảnh đối với các quan chức cao cấp của chính quyền Venezuela, đồng thời tuyên bố dừng thực thi thỏa thuận song phương về miễn thị thực nhập cảnh đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ của hai nước.

Chính phủ Peru ngày 10/1 quyết định triệu hồi Đại biện lâm thời của Đại sứ quán nước này tại Venezuela về nước nhằm thể hiện sự phản đối.

Tương tự, trước đó một ngày, Chính phủ Ecuador cũng khẳng định không cử đại diện Chính phủ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro, và ra lệnh cho Đại sứ Ecuador tại Caracas trở về nước.

Cùng ngày, Tổng thống Paraguay Mario Abdo cho biết đã ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Caracas và rút toàn bộ cán bộ ngoại giao về nước, đồng thời kêu gọi các nước khác bày tỏ quan điểm của mình bằng các hành động cụ thể.

Ngày 10/1, Phó Tổng thống Colombia khẳng định Venezuela đã trở thành “mối đe dọa” đối với an ninh của Colombia và cả khu vực, đồng thời yêu cầu chấm dứt chế độ “độc tài tàn bạo” của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Cũng như hầu hết các nước Mỹ Latinh, EU và 28 quốc gia thành viên đã phủ nhận lễ nhậm chức của tổng thống Nicolas Maduro cho nhiệm kỳ 6 năm và lên án nhiệm kỳ mới của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là dựa trên "các cuộc bầu cử phi dân chủ" và cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nếu Venezuela vi phạm dân chủ hoặc nhân quyền./.

BT
Thăm dò khán giả